เมืองซูโจวยกระดับการสนับสนุนหลากหลายมิติ มุ่งพัฒนากลุ่มนวัตกรรมเชิงอุตสาหกรรมด้านสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์

การประชุมเพื่อส่งเสริมการสร้างกลุ่มนวัตกรรมเชิงอุตสาหกรรมสำหรับอุตสาหกรรมสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ ได้จัดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ณ เมืองซูโจว มณฑลเจียงซู ทางภาคตะวันออกของประเทศจีน พร้อมกันนี้ได้มีการเปิดตัวโครงการโพลีซิลิคอนอุณหภูมิต่ำ หรือ แอลทีพีเอส (Low Temperature Poly-Silicon: LTPS) ของบริษัท เอยู ออปโทรนิกส์ คอร์ปอเรชั่น หรือ เอยูโอ (AU Optronics Corporation: AUO) ด้วย

ภายในงานมีการลงนามโครงการหรือริเริ่มโครงการด้านสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์รวม 150 โครงการ โดยมีมูลค่าการลงทุนรวม 1.29 แสนล้านหยวน (ประมาณ 2.028 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งครอบคลุมภาคส่วนต่าง ๆ เช่น การสื่อสาร 5G, เซมิคอนดักเตอร์, ชิป, เทอร์มินัลอัจฉริยะ เป็นต้น โดยในจำนวนนี้ มีการลงนามโครงการ 80 โครงการ มูลค่าการลงทุนรวม 7.2 หมื่นล้านหยวน และมีการประกาศริเริ่มโครงการอีก 70 โครงการ มูลค่าการลงทุนรวม 5.7 หมื่นล้านหยวน และคาดการณ์ว่าจะมีการใช้จ่ายเงินลงทุน 1.91 หมื่นล้านหยวนภายในปีนี้

เมืองซูโจวพยายามผลักดันในหลากหลายมิติเพื่อสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ด้วยคำแนะนำเกี่ยวกับโครงการ การสนับสนุนด้านนโยบาย และการส่งเสริมด้านนวัตกรรม ทำให้อุตสาหกรรมนี้กลายเป็นอุตสาหกรรมแรกของเมืองที่มีมูลค่าผลผลิตต่อปีทะลุ 1 ล้านล้านหยวน

ในปี 2564 มูลค่าผลผลิตรวมของอุตสาหกรรมสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ของเมืองซูโจวปรับตัวขึ้น10.8% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า แตะที่ระดับ 1.16 ล้านล้านหยวน ปัจจุบัน เมืองซูโจวเป็นแหล่งรวมของบริษัทอุตสาหกรรมที่มีมูลค่ามากกว่า 20 ล้านหยวนต่อปี (enterprises above designated size) มากถึง 1,271 แห่ง และมีบริษัทจดทะเบียน 62 แห่งในอุตสาหกรรมสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์

บริษัทเอยูโอสาขาเมืองคุนซานได้เปิดตัวโครงการแอลทีพีเอสในการประชุมครั้งนี้ และในฐานะที่ติดอันดับ 1 ใน 3 ผู้ผลิตจอแอลซีดีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เอยูโอวางแผนทุ่มงบลงทุนเพิ่ม 1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในการอัปเกรดสายการผลิตและขยายขีดความสามารถในการผลิต โดยหวังบรรลุเป้ามูลค่าผลผลิตต่อปี 1 หมื่นล้านหยวน

นอกจากนี้ ในการประชุมยังจัดพิธีมอบเงินสนับสนุนมูลค่า 2.4 พันล้านหยวนที่รวบรวมมาได้ในปี 2564 ขณะเดียวกันก็มีการเปิดตัวโครงการด้านเทคโนโลยี 64 โครงการในอุตสาหกรรมสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ และสำหรับเมืองคุนซาน ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองระดับอำเภอชั้นนำของจีน ได้มีการเปิดตัวระบบสนับสนุนสำหรับกลุ่มนวัตกรรมเชิงอุตสาหกรรมยุคใหม่ เพื่อเร่งบูรณาการห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่นวัตกรรมอย่างครอบคลุมในเชิงลึก

คำบรรยายภาพ: พิธีลงนามโครงการสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญ ในการประชุมซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันอังคาร ณ เมืองซูโจว มณฑลเจียงซู ทางภาคตะวันออกของจีน