Natsuko Shoji คว้ารางวัลเชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชียปี 2022 จาก Asia’s 50 Best Restaurants

Natsuko Shoji เชฟหญิงชาวญี่ปุ่นจากร้าน Été ในกรุงโตเกียว คว้ารางวัล Asia’s Best Female Chef Award (เชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย) ประจำปี 2022 จากการโหวตโดยสมาชิกของ Asia’s 50 Best Restaurants Academy โดยรางวัลนี้เป็นการยกย่องเชิดชูเชฟหญิงที่ประสบความสำเร็จในสายอาชีพ อันเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นทุ่มเท ทักษะการทำอาหาร และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งสร้างมาตรฐานใหม่สู่ความเป็นเลิศในการทำอาหาร

เชฟ Shoji จะได้รับการยกย่องความสำเร็จในพิธีประกาศรางวัล Asia’s 50 Best Restaurants (50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย) ครั้งที่ 10 ซึ่งสนับสนุนโดย S.Pellegrino & Acqua Panna โดยจะมีการถ่ายทอดสดสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกผ่านเฟซบุ๊กและยูทูบแชนแนลของ Asia’s 50 Best Restaurants ในวันอังคารที่ 29 มีนาคมนี้

William Drew ผู้อำนวยการฝ่ายคอนเทนต์ของ Asia’s 50 Best Restaurants กล่าวว่า “เมนูอาหารอันเลอค่าของเชฟ Natsuko Shoji เผยให้เห็นถึงความเคารพต่อฤดูกาล ความใส่ใจในรายละเอียด และมุมมองที่สร้างสรรค์ ซึ่งทำให้เธอคู่ควรกับรางวัล Asia’s Best Female Chef Award และด้วยความสามารถอันยอดเยี่ยมในการผสมผสานแฟชั่นเข้ากับศาสตร์การทำอาหารอย่างลงตัว ผลงานการรังสรรค์ของเชฟจึงสามารถสะท้อนศิลปะแห่งอาหารญี่ปุ่นออกมาอย่างเป็นรูปธรรม”

เชฟ Shoji เริ่มเส้นทางอาชีพด้วยการทำงานที่ร้าน Florilège ในกรุงโตเกียว ซึ่งติดโผ Asia’s 50 Best Restaurants ครั้งล่าสุดในอันดับต้น ๆ จากนั้นในปี 2014 เชฟได้เปิดร้าน Été ซึ่งเป็นร้านขนมเล็ก ๆ ในย่านชิบูยะของโตเกียว และต่อมาได้เปลี่ยนเป็นร้านอาหาร 4 ที่นั่งสำหรับผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น

เชฟ Shoji ได้รังสรรค์เค้กซิกเนเจอร์หลากหลายเมนูโดยได้รับแรงบันดาลใจจากแฟชั่นเฮาส์ชื่อดังมากมาย หนึ่งในนั้นคือเค้กสตรอว์เบอร์รีที่หลายคนอยากลิ้มลอง ซึ่งได้ต้นแบบมาจากลาย Damier ของ Louis Vuitton แม้ว่าเมนูเค้กจะได้รับความสนใจจากทั่วโลกในทันที แต่เชฟก็ยังลับฝีมือการทำอาหารของตนเองที่ร้านอาหารในบรรยากาศเป็นกันเองแห่งนี้ และมีชื่อเสียงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในวงการอาหารโตเกียวที่มีการแข่งขันสูง โดยร้าน Été ได้รับคำชื่นชมทั้งจากคนดัง เช่น David Beckham รวมถึงเชฟชื่อดัง เช่น René Redzepi และ Ferran Adrià นอกจากนี้ สถานะของเชฟในฐานะดาวรุ่งแห่งวงการอาหารโลกยังได้รับการตอกย้ำให้โดดเด่นยิ่งขึ้น เมื่อเธอได้รับรางวัล Asia’s Best Pastry Chef Award (เชฟขนมอบยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย) ประจำปี 2020 ซึ่งสนับสนุนโดย Valrhona

ในเดือนธันวาคม 2019 ร้าน Été ได้ขยายเป็นร้านอาหาร 6 ที่นั่ง ทำให้เชฟ Shoji ได้มีโอกาสต้อนรับผู้มารับประทานอาหารที่ร้านสุดพิเศษของเธอ และเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าด้วยตัวเอง โดยเมนูตามฤดูกาล 10 คอร์สของเชฟมีทั้งอาหารคาวและหวาน ซึ่งสะท้อนถึงกรรมวิธีที่พิถีพิถันและความคิดสร้างสรรค์ขั้นสูงของเธอ

เชฟ Shoji กล่าวถึงเกียรติยศที่ได้รับในครั้งนี้ว่า “ดิฉันรู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลนี้ และขอขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุน ดิฉันหวังว่าจะได้เป็นแบบอย่างให้กับเชฟหญิงคนอื่น ๆ ในญี่ปุ่น และเชื่อมั่นว่ารางวัลนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้หลายคนเดินตามความฝันของตัวเอง”