“แซดทีอี” ยกระดับพันธกิจในการลดการปล่อยคาร์บอน

แซดทีอี คอร์ปอเรชัน (ZTE Corporation) (0763.HK / 000063.SZ) ผู้ให้บริการรายใหญ่ระดับโลกด้านโซลูชันโทรคมนาคม เทคโนโลยีระดับองค์กร และเทคโนโลยีผู้บริโภคสำหรับอินเทอร์เน็ตบนมือถือ ประกาศเปิดตัวสมุดปกขาวด้านความเป็นกลางทางคาร์บอน และโซลูชันสีเขียวแบบเอ็นด์-ทู-เอ็นด์แห่งอนาคต GreenPilot ณ มหกรรม MWC 2022 ซึ่งเป็นการยกระดับความมุ่งมั่นในการลดการปล่อยคาร์บอน เพื่อเร่งไปถึงเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน

แซดทีอีร่วมมือกับฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน (Frost & Sullivan) บริษัทวิจัยและที่ปรึกษา จัดทำสมุดปกขาวภายใต้ชื่อ “แนวทางสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน: บทบาทการพลิกโฉมสู่ดิจิทัล” (Pathways to Carbon Neutrality: The Transformative Role of Digitalization) ซึ่งบรรยายถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงพันธกิจระดับโลกในการลดการปล่อยคาร์บอน นอกจากนี้ รายงานดังกล่าวยังสำรวจถึงอิทธิพลของการลดการปล่อยคาร์บอนในเทคโนโลยีดิจิทัล 4 ภาคส่วน ได้แก่ โทรคมนาคม ไฟฟ้า การขนส่ง และการผลิต โดยมุ่งเน้นที่ภาคโทรคมนาคมเป็นหลัก ในประเด็นความเป็นเลิศและศักยภาพในการเร่งการเปลี่ยนแปลงสู่การลดการปล่อยคาร์บอน

เพื่อรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ แซดทีอีจึงได้เพิ่ม GreenPilot เข้ามาในชุดโซลูชันสีเขียวของบริษัท เพื่อช่วยลดการใช้พลังงานของเครือข่ายมือถือ และพลิกโฉมสู่การสร้างเครือข่ายที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

คุณเฉิน จือพิง (Chen Zhiping) รองประธานแซดทีอีกล่าวว่า “โซลูชัน GreenPilot ตัวใหม่นี้ใช้ได้กับหลากหลายสถานการณ์ โดยนำเสนอโซลูชันประหยัดพลังงานแบบเต็มกระบวนการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของพลังงานสูงสุด พร้อมลดการปล่อยคาร์บอนให้ได้มากที่สุด GreenPilot ถูกผสานรวมเข้ากับชุดโซลูชัน RuralPilot, SolarMaster, SmartLi, PowerPilot และ GreenDC ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป”

– ZTE RuralPilot: ด้วยดีไซน์ที่มีลักษณะคล้ายกับตัวต่อเลโก้ ทำให้ ZTE RuralPilot สามารถประกอบ ถอด และต่อขยายได้อย่างง่ายดาย อุปกรณ์ทั้งหมดติดตั้งบนเสา ทำให้การขนส่งและการก่อสร้างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนด้านวิศวกรรมลดลง 50% นอกจากนี้ แผงโซลาร์เซลล์และแบตเตอรี่ลิเธียมอัจฉริยะยังมอบพลังงานสะอาดเต็ม 100% โดยไม่ต้องใช้ไฟบ้าน (Mains electricity) หรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซล นอกจากนี้ เนื่องจากการใช้พลังงานทั้งหมดของไซต์งานสามารถควบคุมให้อยู่ไม่เกินระดับ 150 วัตต์ได้ อัตราการสิ้นเปลืองพลังงานจึงลดลง 59% และ CAPEX ลดลง 35%

– SolarMaster: โซลูชัน SolarMaster จากแซดทีอีรองรับการอัปเกรดเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ และเพิ่มประสิทธิภาพการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์สูงสุด พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้ามากกว่า 10%

– SmartLi: โซลูชันแบตเตอรี่ SmartLi จากแซดทีอี รองรับการใช้งานแบบไฮบริดไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมอัจฉริยะหรือแบตเตอรี่รุ่นเก่า เพื่อให้ขยายความจุได้อย่างราบรื่น และปกป้องการลงทุนในไซต์งานปัจจุบัน ในการจ่ายไฟระยะไกลของ AAU ฟังก์ชันเพิ่มแรงดันไฟ (Voltage Boosting function) ของ SmartLi สามารถช่วยลดการสูญเสียสายเคเบิล อีกทั้งยังประหยัดค่าไฟบ้านเพิ่มขึ้นถึง 30% ด้วยฟังก์ชันนี้ ความจุของแบตเตอรี่ยังสามารถปล่อยออกมาได้ 100% ส่งผลให้ระบบจัดเก็บพลังงานของไซต์งานอย่าง CAPEX สามารถประหยัดได้อย่างมาก

– PowerPilot: โซลูชัน PowerPilot2.0 จากแซดทีอีที่สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีเอไอและบิ๊กดาต้าเป็นหลักนั้น ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของโซลูชัน PowerPilot เนื่องจากสามารถจับคู่ทรัพยากรเครือข่ายผ่านการเฝ้าติดตามและการคาดการณ์โหลดแบบเรียลไทม์ ทั้งนี้ ระบบดังกล่าวสามารถช่วยประหยัดพลังงานโดยอาศัยการปิดทรัพยากรที่ซ้ำซ้อนเพื่อลดการใช้พลังงานได้อย่างชาญฉลาด โดยไม่ส่งผลกระทบต่อประสบการณ์ของผู้ใช้งาน ส่งผลให้การใช้พลังงานเครือข่ายลดลงมากกว่า 30% ในภาพรวม

– GreenDC: โซลูชัน GreenDC จากแซดทีอีใช้เทคโนโลยีสุดล้ำเพื่อการใช้งานในเครื่องปรับอากาศ การจ่ายกระแสไฟฟ้า ตลอดจนการจัดการและควบคุมไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานและลดการปล่อยมลพิษ ในประเทศจีน แซดทีอีได้ประสานความร่วมมือกับเท็นเซนต์ (Tencent) เพื่อเปิดการใช้งานศูนย์ข้อมูลโมดูลาร์สำเร็จรูป ด้วยการใช้เทคโนโลยีประหยัดพลังงานจำนวนมากจึงสามารถลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้ถึง 30% ส่วน PUE ลดลงแตะ 1.25

แซดทีอีเพิ่งคว้ารางวัล Global Telecom DC Power Product Leadership Award ประจำปี 2565 จากการประเมินของฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวนเกี่ยวกับอุตสาหกรรมพลังงาน DC ด้านโทรคมนาคมทั่วโลก โดยได้รับการยอมรับจากโซลูชันพลังงานโทรคมนาคมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอัจฉริยะและมีประสิทธิภาพสูงของบริษัทในปัจจุบัน ซึ่งช่วยรับมือกับปัญหาของลูกค้า และการพัฒนาข้อกำหนด 5G ในอนาคต

แซดทีอียึดมั่นในด้าน “ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและปล่อยคาร์บอนในระดับต่ำ” อันเป็นหนึ่งในกลยุทธ์หลักของบริษัท ปัจจุบัน แซดทีอีจดสิทธิบัตรด้านนวัตกรรมสีเขียวมากกว่า 500 สิทธิบัตร และในอนาคต บริษัทจะเสริมความแข็งแกร่งให้กับด้านการวิจัยเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการพัฒนาเทคโนโลยีหลัก พร้อมสร้างสังคมปลอดคาร์บอนร่วมกับพันธมิตรทั่วโลก