ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ จับมือ ไอบีเอส ซอฟต์แวร์ เพื่อพลิกโฉมการจัดการเดินทางของพนักงาน

ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ (PAL) และพาลเอ็กซ์เพรส (PAL Express หรือ PALex) บริษัทในเครือระดับภูมิภาค จับมือกับไอบีเอส ซอฟต์แวร์ (IBS Software หรือ IBS) เพื่อส่งมอบระบบดิจิทัลแบบใหม่เต็มรูปแบบสำหรับการจองและการจัดการเดินทางของพนักงาน บริษัทได้ลงทะเบียนเพื่อใช้งาน “ไอฟลายสตาฟ” (iFly Staff) โซลูชันซอฟต์แวร์แบบอัตโนมัติของไอบีเอส ซอฟต์แวร์ ซึ่งช่วยทำให้พวกเขาสามารถดำเนินการขั้นตอนการพักผ่อนและการเดินทางเพื่อปฏิบัติหน้าที่ได้โดยอัตโนมัติ ระบบใหม่นี้ทำให้ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ สามารถสนับสนุนพนักงาน ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ และผู้เกษียณอายุของบริษัทได้ดียิ่งขึ้น ในการจัดการการเดินทางผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลแบบบริการตนเอง เพิ่มศักยภาพของพนักงาน และยกระดับความพึงพอใจ

ในการแทนที่โซลูชันการจองการเดินทางภายในองค์กรด้วยแพลตฟอร์มบริการตนเองครบทุกช่องทาง ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์มอบความยืดหยุ่นในการจองให้กับพนักงาน โดยช่วยให้สามารถแก้ไขแผนการเดินทางผ่านทางหน้าจอหรือบนมือถือ โซลูชันไอฟลายสตาฟยังมีตัวเลือกการชำระเงินที่ยืดหยุ่น รวมถึงยังผนวกรวมกับระบบอีวอลเลท เช่น เพย์มายา (PayMaya) และ จีแคช (GCash)
นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์จะได้รับประโยชน์จากการดำเนินงานที่สำคัญผ่านไอฟลายสตาฟ การทำให้ขั้นตอนการจองการเดินทางเป็นแบบอัตโนมัติช่วยลดขั้นตอนการดำเนินการด้วยตนเองอย่างมาก ตลอดจนลดภาระการดูแลระบบ และยกระดับคุณภาพการบริการ อีกทั้ง ยังช่วยให้ทีมงานด้านการเดินทางของฟิลิปปินส์แอร์ไลน์สร้างและเปิดตัวนโยบายและขั้นตอนใหม่แบบเรียลไทม์ และสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยใช้ความสามารถในการสั่งการของไอฟลายสตาฟ

คุณแดนเรบ เอ็ม ออยรา (Danreb M. Oira) รองประธานอาวุโสฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ของฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ เอ็กซ์เพรส ระบุว่า “ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์สนับสนุนพนักงานอย่างเต็มที่ ไม่มีอะไรที่สำคัญสำหรับเรามากไปกว่าความเป็นอยู่ที่ดีและความสุขของพวกเขา เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เผยแพร่แพลตฟอร์มที่เปี่ยมนวัตกรรมและล้ำสมัยแก่พนักงานของเรา”

ซูนิล จอร์จ (Sunil George) รองประธานและหัวหน้าประจำภูมิภาคของไอบีเอส ซอฟต์แวร์กล่าวว่า “การดูแลให้พนักงานได้รับความยืดหยุ่นสูงสุดในการเดินทาง รวมถึงความสามารถในการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสายการบินสมัยยุคใหม่ เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นพาร์ทเนอร์กับฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ที่ทุ่มเทในการสนับสนุนพนักงานและให้คำมั่นว่าจะส่งมอบเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแก่พวกเขาเพื่อให้พวกเขาสามารถจัดการทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง พนักงานที่ใช้ไอฟลายสามารถจองเที่ยวบินและโรงแรมได้ด้วยตัวเองในขั้นตอนเดียว ขณะที่ผู้ดูแลระบบจะสามารถควบคุมการจัดการได้อย่างเต็มรูปแบบเพื่อสร้างกฎเกณฑ์ตามนโยบาย โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาฝ่ายเทคนิค มันจึงเป็นการผสมผสานที่มีประสิทธิภาพสำหรับสายการบินที่ก้าวหน้าอย่างฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ และเราตั้งตารอสำหรับการเป็นพันธมิตรที่ยั่งยืนและประสบความสำเร็จ”