เปิดตัว! แคมเปญงานศิลป์สเกลยักษ์ ‘Arts in Hong Kong’ โชว์เสน่ห์ “ฮ่องกง” ในฐานะศูนย์กลางด้านศิลปะวัฒนธรรมสู่สายตาชาวโลก

 • นำร่องด้วยแคมเปญ ‘Art Month’ เป็นระยะเวลา 9 ปี ปรับโฉมแลนด์มาร์กศิลปะอย่าง M+ และ พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง (Hong Kong Palace Museum)
 • ยกระดับงานศิลป์สู่การเป็นแพลตฟอร์มศูนย์รวมศิลปะและวัฒนธรรม “Arts in Hong Kong”
 • แตกหน่อทั้งระดับนานาชาติ จับมือ Art Basel และระดับท้องถิ่น จัดแสดงสตรีตอาร์ตจากหัวเมืองย่านดัง “Arts in Neighbourhoods”

ฤดูร้อนนี้คือช่วงเวลาที่เหมาะสมในการลองสัมผัสบรรยากาศงานศิลป์และวัฒนธรรมอันเรืองรองของ ‘ฮ่องกง’ ให้ฉ่ำปอดได้จากทุกที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนของโลกก็ตาม เพราะในท่ามกลางกระแสการจัดแสดงอีเวนท์ศิลปะและวัฒนธรรมนานาชาติ การท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board: HKTB) ได้เปิดตัวแคมเปญ “Arts in Hong Kong” เพื่อนำเสนอเสน่ห์ดึงดูดใจที่มีมาอย่างยาวนานของ ‘ฮ่องกง’ ในฐานะศูนย์กลางแห่งศิลปะและวัฒนธรรมสู่สายตาชาวโลก โดยแคมเปญนี้มีเป้าหมายเพื่อยกระดับฮ่องกง นำเสนอการท่องเที่ยวเชิงศิลปะและวัฒนธรรมของชุมชนแบบเจาะลึก และมอบประสบการณ์งานศิลปะแบบอินเตอร์แอคทีฟ เพื่อกระตุ้นให้คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวได้มองเห็น ‘ฮ่องกง’ จากมุมมองเชิงวัฒนธรรมอีกครั้ง

นายเดน เฉิง ผู้อำนวยการบริหารการท่องเที่ยวฮ่องกง เผยว่า “ประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงลึกได้กลายมาเป็นเทรนด์หลักของการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยมีศิลปะและวัฒนธรรมเป็นแรงขับเคลื่อนหลักในเทรนด์นี้ การท่องเที่ยวฮ่องกงจึงได้จัดแคมเปญนำร่องส่งเสริมศิลปะ อย่าง ‘Art Month’ โดยมีการจัดอีเวนท์นานาชาติในพื้นที่เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งศิลปะไปทั่วทั้งเกาะฮ่องกงตลอดระยะเวลาเก้าปีที่ผ่านมา และยังมีการจัดแสดงอีเวนท์ขนาดใหญ่ รวมไปถึงแลนด์มาร์กด้านศิลปะระดับโลกแห่งใหม่ อาทิ M+ และ พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง (Hong Kong Palace Museum) ซึ่งพร้อมเปิดประตูต้อนรับเพื่อส่งเสริมเสน่ห์ดึงดูดของฮ่องกงในฐานะจุดหมายปลายทางด้านงานศิลปะและวัฒนธรรม และเมื่ออุตสาหกรรมศิลปะของเมืองแห่งนี้มีความเข้มข้นหลากหลายมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา การท่องเที่ยวฮ่องกงจึงได้จัด แคมเปญ ‘Arts in Hong Kong’ พื้นที่ในการสนับสนุนงานศิลปะอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี เพื่อสร้างการรับรู้ด้านศิลปะและวัฒนธรรมในเมืองที่มอบประสบการณ์ต่อเนื่องและหลากหลาย รวมถึงสถาปนาฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางสำหรับการผสานวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมนานาชาติ

ดันอีเวนท์นานาชาติ และโปรโมตวัฒนธรรมฮ่องกงสู่เวทีโลก

Arts in Hong Kong’ เริ่มเปิดตัวในช่วงเดือนพฤษภาคมพร้อมการจัดแสดงอีเวนท์นานาชาติอย่าง อาร์ต บาเซิล ฮ่องกง (Art Basel Hong Kong) และ เฟรนช์ เมย์ (French May) ควบคู่ไปกับโปรเจกต์ซีรีส์งานศิลป์ย่านดังสุดพิเศษที่จะทำการโปรโมตอย่างต่อเนื่องเพื่อประกาศการกลับมาของอีเวนท์ศิลปะและวัฒนธรรมขนาดใหญ่ในฮ่องกง

การท่องเที่ยวฮ่องกงได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้จัดแสดงงานศิลปะนานาชาติในฮ่องกงเพื่อเพิ่มยอดการเข้าชมและความยิ่งใหญ่ อาทิ การร่วมมือกับอาร์ต บาเซิล ฮ่องกง เพื่อจัดทัวร์เข้าชมงานแบบออนไลน์ และการเชิญศิลปินชาวฮ่องกงมายกขบวนสีสันสดใสออกสู่ท้องถนนผ่านการจัดแสดงผลงานที่สร้างแรงบันดาลใจบน ‘รถราง’ อันเป็นสัญลักษณ์ของฮ่องกง

อ้างอิง Art Basel Hong Kong

ขอบคุณภาพจาก JCDecaux Cityscape Ltd

การผสมผสานกันของงานศิลปะและเทคโนโลยีกำลังเป็นเทรนด์ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว การท่องเที่ยวฮ่องกงจึงมีการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีโปรโมตอีเวนท์ศิลปะและแลนด์มาร์กด้านวัฒนธรรมมากยิ่งขึ้น โดยได้สร้างสรรค์วิดีโอเพื่อโปรโมตประสบการณ์แบบอินเตอร์แอคทีฟเสมือนจริง (VR) อย่าง Intraverse ซึ่งเป็นกิจกรรมไฮไลท์ในงานเฟรนช์ เมย์ รวมถึงสนับสนุนการโปรโมตผลงานภาพเคลื่อนไหว The Shape of Light ซึ่งเป็นการร่วมมืออย่างเป็นทางการของอาร์ต บาเซิล และ M+ รวมไปถึงผลงานอินสตอลเลชั่นอาร์ตกลางแจ้งของพิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง อย่าง Resonance-In-Sight

แคมเปญ ‘Arts in Neighbourhoods’ ตะลุยย่านดัง สำรวจ 5 ธีมหลักด้านวัฒนธรรม

แคมเปญ ‘Arts in Neighbourhoods’ ขอชวนคุณเดินเที่ยว Old Town ในย่านเซ็นทรัล ซัมซุยโป และเกาลูนตะวันตก รวมถึงสำรวจจุดยอดนิยมสำหรับการเรียนรู้เชิงวัฒนธรรมกว่า 20 จุด ภายใต้ 5 ธีมหลัก โดยการท่องเที่ยวฮ่องกงได้สร้างสรรค์แผนที่แบบตอบสนองได้พร้อมนำเที่ยวจุดยอดนิยมด้านศิลปะและวัฒนธรรม เพื่อเชิญชวนคุณเดินชมวิวในย่านต่างๆ และค้นพบจุดยอดฮิตสำหรับสายอาร์ตอีกครั้ง รวมถึงเผยของดีที่ซ่อนอยู่และค้นพบเรื่องราวในแต่ละย่านจาก 5 มุมมองใหม่ด้านศิลปะ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.discoverhongkong.com/ca/explore/arts/explore-unseen-urban-arts.html

ประสบการณ์ AR Avatar

บรรยกาศภาพต่างๆ ในแคมเปญ Arts in Neighbourhoods

เปิดตัวงานศิลป์ฮ่องกงสู่สายตาชาวโลก

สำหรับตลาดต่างประเทศ การท่องเที่ยวฮ่องกงกำลังวางแผนจัดอีเวนท์ศิลปะสไตล์ฮ่องกงในรูปแบบใหม่ โดยมีการเชิญ  Hong Kong Super Fans ที่มีความสนใจในศิลปะและวัฒนธรรมมาร่วมนำเสนออีเวนท์ศิลปะ และยกระดับฮ่องกงในด้านอุตสาหกรรมศิลปะนานาชาติผ่านหลากหลายกิจกรรม อาทิ

ทัวร์เสมือนจริงที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 1,000 คนจากทั่วโลก

การท่องเที่ยวฮ่องกงกำลังวางแผนจัดทัวร์ชมงานศิลป์ออนไลน์สำหรับตัวแทนสื่อ, Hong Kong Super Fan, สมาชิกคู่ค้า และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจากทั่วโลกกว่า 1,000 คน เพื่อประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวเชิงศิลปะและวัฒนธรรม รวมไปถึง M+, พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง, โรงแรมศิลปะ Tung Nam Lou, ไพ่นกกระจอก Biu Kee Mahjong และ ร้านรองเท้าแตะปัก Sindart

และยังได้ร่วมมือกับ อาร์ต บาเซิล ฮ่องกง จัดกิจกรรมทัวร์ชมงานศิลป์ออนไลน์ นำเสนอภาพความอุดมสมบูรณ์ทางด้านศิลปะและวัฒนธรรมในฮ่องกง โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือจีนแผ่นดินใหญ่, สื่อต่างประเทศใน Greater Bay Area, Hong Kong Super Fan และ คู่ค้าทางธุรกิจการท่องเที่ยว

สร้างสรรค์ผลงานศิลปะฮ่องกงใหม่ๆ ในต่างประเทศ

การท่องเที่ยวฮ่องกงได้ร่วมงานกับ Hong Kong Super Fan และศิลปินชาวเยอรมัน Alexandra Unrein เพื่อจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปกราฟฟิตี้กลางแจ้งเป็นเวลา 2 วัน ที่พิพิธภัณฑ์ Urban and Contemporary Art ในเมืองมิวนิก และยังได้ร่วมมือกับ Hong Kong Super Fan ในฝรั่งเศส เพื่อจัดกิจกรรมการแข่งขันผ่านอินสตาแกรมข้ามทวีป โดยผู้ชนะจะได้รับผลงานภาพวาดเกาลูนตะวันตกจากศิลปินสตรีตอาร์ตชาวฝรั่งเศส Elsa Jean de Dieu ที่อาศัยอยู่ในฮ่องกง และยังมีผลงานสตรีตอาร์ตในสไตล์ฮ่องกงกำลังถูกสร้างสรรค์ขึ้นในออสเตรเลีย พร้อมด้วย QR codes ที่จะพาผู้ชมเข้าสู่เว็บไซต์ DiscoverHongKong.com

                                           

ภาพวาดเกาลูนตะวันตกโดย Elsa Jean De Dieu                  ศิลปินชาวฝรั่งเศส Elsa Jean De Dieu

การท่องเที่ยวฮ่องกงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการผนึกกำลังของงานศิลปะและวัฒนธรรมเข้ากับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เพื่อสร้างพลังอันยิ่งใหญ่ในการส่งเสริมให้ทั้งสองอุตสาหกรรมสามารถเดินหน้าต่อหลังจากที่โรคระบาดบรรเทาลง โดยตลอดทั้งปีนี้การท่องเที่ยวฮ่องกงยังเตรียมจัดกิจกรรมด้านศิลปะ และวัฒนธรรม ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติ โดยได้รับการร่วมมือจากหลายภาคส่วน เพื่อผลักดันให้ฮ่องกงเป็นจุดหมายปลายทางอันดับหนึ่งด้านศิลปะและวัฒนธรรมระดับโลก สามารถติดตามกิจกรรมอื่นๆ ในแคมเปญ Arts in Hong Kong ได้ที่ https://www.discoverhongkong.com/eng/explore/arts.html

รายละเอียดประกอบสำหรับกิจกรรมในแคมเปญ

ออกตามหาศิลปะในแต่ละย่านผ่านแคมเปญ “Arts in Neighbourhoods”

ออกสำรวจ 5 ธีมหลักด้านวัฒนธรรม

ธีม : การแสดงออกเชิงสถาปัตยกรรม (Architectural Expression)

เอกลัษณ์ประจำย่าน : ดื่มด่ำสุนทรียภาพในการออกแบบสถาปัตยกรรมพร้อมเทคนิคการถ่ายรูป

ไฮไลท์: 

 • Old Town ในย่านเซ็นทรัล: อาคารศูนย์เยาวชน YMCA Bridges Street Centre ย่านต่ายกู๋น (Tai Kwun)
 • ซัมซุยโป: อาคาร Lung Hing Tong
 • เกาลูนตะวันตก: M+, โรงละครอุปรากรจีนและศูนย์ศิลปะ Xiqu Centre, อาคารอิฐแดง (Red Brick Building), สถานีตำตรวจเก่าเหยามาเต่ย (Yau Ma Tei)

ธีม : ประเพณีล้ำสมัย (Innovating Traditions)

เอกลัษณ์ประจำย่าน : งานฝีมือเก่าแก่ในชุมชนที่กลายมาเป็นผลงานสร้างสรรค์ล้ำสมัย

ไฮไลท์: 

 • ซัมซุยโป: หุ่นกระดาษ Bo Wah (ทายาทรุ่นที่สองได้เปลี่ยนไอเทมที่กำลังเป็นกระแสให้เป็นชิ้นงานกระดาษ เช่น หมวกของตัวละคร Optimus Prime)
 • เกาลูนตะวันตก: ร้านตัดชุดเจ้าสาว Koon Nam Wah (ความลับเบื้องหลังงานปักฉลุอันเป็นสมบัติของร้าน)

ธีม : บ่มเพาะความคิดสร้างสรรค์  (Cultivating Creativity)

เอกลัษณ์ประจำย่าน : ความคิดสร้างสรรค์และงานศิลป์ที่กลมกลืนเข้ากับชีวิตประจำวัน

ไฮไลท์:

 • Old Town ในย่านเซ็นทรัล: The Fringe Club พื้นที่สำหรับแสดงงานศิลปะ (นักพูดเดี่ยวไมโครโฟนชาวฮ่องกง Bianca Lau ได้แลกเปลี่ยนทริคสำหรับการพูดบนเวที)
 • ซัมซุยโป: ร้านเครื่องเขียน Muze Pens (เจ้าของร้านอธิบายถึงการที่ปากกาหมึกซึมและน้ำหมึกสามารถแสดงออกถึงศิลปะแห่งการเขียนได้)
 • เกาลูนตะวันตก: พื้นจัดแสดงศิลปะ Freespace (คงไว้ซึ่งการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมท้องถิ่นไปพร้อมกับสอดแทรกมุมมองระดับนานาชาติสู่อุตสาหกรรมวัฒนธรรม)

ธีม : สตรีตอาร์ตในเมือง (Urban Street Art)

เอกลัษณ์ประจำย่าน : ตามล่างานศิลปะหัวมุมถนนของแต่ละย่าน

ไฮไลท์:

 • Old Town ในย่านเซ็นทรัล: ถนนศิลปะ ArtLane (ศิลปินสตรีตอาร์ตแลกเปลี่ยนแรงบันดาลใจของความคิดสร้างสรรค์เบื้องหลังผลงานศิลปะบนผนัง)
 • ซัมซุยโป: ศูนย์การค้า D2 Place (ผลงาน Yarn Bombing @ SSP เพิ่มสีสันให้กับวิวถนนด้วยผลงานหุ่นสัตว์จากด้ายโครเชต์)

ธีม : งานศิลป์เหนือชายคาวัด (Arts Above)

เอกลัษณ์ประจำย่าน : องค์ประกอบศิลป์เชิงสถาปัตยกรรม สร้างสรรค์เหนือชายคาวัด

ไฮไลท์:

 • Old Town ในย่านเซ็นทรัล : วัด Man Mo (เคล็ดลับและเรื่องราวสนุกๆ เกี่ยวกับพิธีกรรมและประเพณีวัด)
 • ซัมซุยโป: วัด Kwan Tai (ภาพวาด 3 ชิ้นโดยศิลปินท้องถิ่นบรรยายถึง ตำนานชีวิตของเทพ หนึ่งในงานนี้นำเสนอเรื่องราวที่รู้จักกันดีอย่างคำสาบานของพี่ชายและน้องชายในสวนพีช)
 • เกาลูนตะวันตก: วัด Tin Hau ในย่านเหยามาเต่ย (วัดลับที่เปลี่ยนเป็นร้านขายหนังสือบริการตนเอง โดยมีภาพวาดของ “3 เซียนผู้บริสุทธิ์” เพื่อเตือนใจผู้เข้าชมถึงความสำคัญของพฤติกรรมที่ดีงามและความเคารพ)

ผลงานการร่วมมือของการท่องเที่ยวฮ่องกงและกิจกรรมศิลปะนานาชาติในอนาคต

French May & French GourMay 2022

เวลา: เดือนพฤษภาคม – เดือนมิถุนายน

สถานที่: จัดในหลายสถานที่

ไฮไลท์

 • มีกิจกรรมกว่า 70 ประเภท ที่มาร่วมปลุกท่วงทำนองและแนวคิดแห่งไลฟ์สไตล์แบบฝรั่งเศส ตั้งแต่ประเพณีดั้งเดิมไปจนถึงศิลปะร่วมสมัย ภาพวาดไปจนถึงงานออกแบบ ดนตรีคลาสสิกไปจนถึงคอนเสิร์ตเพลงป็อป การแสดงโอเปร่าไปจนถึงสตรีตแดนซ์ ภาพยนตร์ไปจนถึงกายกรรม และไลฟ์สไตล์ไปจนถึงมหกรรมอาหาร
 • การท่องเที่ยวฮ่องกงจัดทำวิดีโอเพื่อโปรโมตประสบการณ์แบบอินเตอร์แอคทีฟเสมือนจริง (VR) อย่าง Intraverse ซึ่งเป็นกิจกรรมไฮไลท์ในงาน