ซาอุดีอาระเบียเปิดตัวการลงทุนสุดยิ่งใหญ่ระดับโลก เพื่อพัฒนาบุคลากรภาคการท่องเที่ยวรุ่นใหม่

  • ซาอุดีอาระเบียเตรียมลงทุน 100 ล้านดอลลาร์ มุ่งอบรมเยาวชนกว่า 100,000 คน สำหรับภาคการท่องเที่ยว
  • โครงการ ‘ผู้บุกเบิกด้านการท่องเที่ยว’ (Tourism Trailblazers) เตรียมพัฒนาผู้รับการฝึกอบรมทุกระดับอาชีพ
  • โครงการได้รับการสนับสนุนจากโรงเรียนฝึกอบรมด้านการท่องเที่ยวชั้นนำระดับโลก

กระทรวงการท่องเที่ยวแห่งซาอุดีอาระเบียเปิดตัวโครงการใหม่เพื่อมุ่งเสริมสร้างเยาวชนชาวซาอุดีอาระเบียจำนวน 100,000 คน ให้มีทักษะด้านการบริการที่จำเป็นสำหรับการประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เฟื่องฟูของราชอาณาจักร

ฯพณฯ อาเหม็ด อัล คาตีบ (Ahmed Al Khateeb) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งซาอุดีอาระเบีย เปิดตัวโครงการ ‘ผู้บุกเบิกด้านการท่องเที่ยว’ (Tourism Trailblazers) ในการประชุมสภาผู้บริหารองค์การการท่องเที่ยวโลก ครั้งที่ 116 ณ เมืองญิดดะฮ์ โดยโครงการดังกล่าวจะมอบประสบการณ์เชิงลึกระดับโลกแก่ผู้นำแห่งอนาคตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

โครงการมีจุดมุ่งหมายเพื่อฝึกอบรมชาวซาอุฯ 100,000 คน ตลอดช่วงปี 2565 แคมเปญนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงปลายปี 2563 ผ่านการเปิดตัวกลยุทธ์ใหม่ด้านการพัฒนาทุนมนุษย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่กำลังเติบโตของราชอาณาจักร ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดชาวซาอุฯ เข้าสู่ภาคส่วนนี้มากขึ้น

อาเหม็ด อัล คาตีบ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า “เราจำเป็นต้องลงทุนกับเยาวชนของเราเดี๋ยวนี้เลย การสร้างแรงงานฝีมือที่มีความสามารถและความมุ่งมั่นเพื่อส่งเสริมและขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวระดับภูมิภาคและระดับโลกนั้น เป็นกุญแจสำคัญในการทำวิสัยทัศน์ปี 2573 (Vision 2030) ให้เป็นจริง โครงการนี้แสดงถึงความมุ่งมั่นของเราในการเสริมสร้างพลังแก่คนหนุ่มสาว ด้วยการมอบทักษะ การสนับสนุน และโอกาสที่เหมาะสมเพื่อกำหนดอนาคตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว”

อาเหม็ด อัล คาตีบ ระบุว่า โครงการมีวัตถุประสงค์หลัก 3 ประการที่มีมุ่งบ่มเพาะ พัฒนา และส่งเสริมบุคลากรที่มีความสามารถในอุตสาหกรรมดังกล่าว อีกทั้งโครงการยังมุ่งมั่นที่จะเผยแพร่วัฒนธรรมความเป็นมืออาชีพ ช่วยให้บุคลากรที่เพิ่งเริ่มต้นได้รับความรู้และคุณสมบัติที่จำเป็นต่อการก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรม และส่งเสริมความสำเร็จของพวกเขาผ่านการขัดเกลาทักษะ โครงการนี้จะช่วยให้มีผู้รับการฝึกอบรมได้มีงานทำในภาคส่วนนี้ รวมถึงโอกาสการเป็นพนักงานตามฤดูกาล พนักงานพาร์ทไทม์ หรือพนักงานประจำทั่วราชอาณาจักร

นอกจากนี้ อาเหม็ด อัล คาตีบ กล่าวย้ำว่า โครงการนี้และโครงการริเริ่มอื่น ๆ นั้นมุ่งเน้นการดำเนินการตามยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวแห่งชาติ (National Tourism Strategy) และเป้าหมายวิสัยทัศน์ปี 2573 ของซาอุฯ ซึ่งรวมถึงการสร้างงานใหม่ 1 ล้านตำแหน่งในภาคท่องเที่ยวภายในปี 2573

โมฮัมเหม็ด บุชนัก (Mohammed Bushnag) รัฐมนตรีช่วยว่าการฝ่ายทุนมนุษย์ กล่าวว่า “การลงทุนทางการเงินด้วยมูลค่าขนาดนี้แสดงถึงความมุ่งมั่นของเราในการจัดหาเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการประสบความสำเร็จแก่เยาวชน ปัจจุบัน 3 ใน 4 ของชาวซาอุฯ มองว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นทางเลือกด้านอาชีพที่เป็นไปได้ การส่งเสริมความฝันของเหล่าผู้บุกเบิกด้านการท่องเที่ยวของเราและการช่วยให้พวกเขาได้รับการศึกษาอย่างต่อเนื่องในโรงเรียนชั้นเลิศระดับโลกนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเราเดินหน้าก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในผู้เล่นระดับโลกในภาคส่วนนี้”

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับทุนการศึกษาสำหรับการฝึกอบรมจากสถาบันชั้นนำระดับโลกของฝรั่งเศส, สเปน, สวิตเซอร์แลนด์, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย และอิตาลี การเปิดรับสมัครจะไม่จำกัดเฉพาะนักศึกษาจบใหม่เท่านั้น แต่รวมถึงชาวซาอุฯ ที่ทำงานอยู่แล้วในอุตสาหกรรมนี้ และผู้ที่ปรารถนาจะเริ่มประกอบอาชีพในด้านการท่องเที่ยว, การโรงแรม, การทำอาหาร, การบริการ และการขาย

อาเหม็ด อัล คาตีบ กล่าวเสริมว่า โครงการเฉพาะทางขั้นสูงนี้จะเสริมสร้างผู้รับการฝึกอบรมที่ได้รับทุนให้มีทักษะและคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับการเข้าสู่ตลาดแรงงานอย่างมั่นใจ

Saudi Arabia Invests in the Next Generation with its Tourism Trailblazers Program
Saudi Arabia Invests in the Next Generation with its Tourism Trailblazers Program