Yili ยังรั้งตำแหน่งแบรนด์ที่ผู้บริโภคเลือกซื้อมากที่สุดในจีน จากรายงานแบรนด์ฟุตพริ้นท์ปี 2565 ของกันตาร์

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา บริษัท กันตาร์ เวิร์ลดพาแนล (Kantar Worldpanel) ได้เผยแพร่รายงานแบรนด์ฟุตพริ้นท์ในจีนแผ่นดินใหญ่ (Chinese Mainland Brand Footprint Report) ประจำปี 2565 โดยผลปรากฏว่า บริษัทนมยักษ์ใหญ่อย่าง Yili มีอัตราการเจาะตลาด 92.4% และมีอัตราการเข้าถึงผู้บริโภค 1.3 พันล้านคน ครองตำแหน่งแบรนด์สินค้าอุปโภคบริโภคที่ผู้บริโภคเลือกซื้อมากที่สุดในจีนอีกครั้ง โดยนับเป็นปีที่ 10 ติดต่อกันแล้วที่ Yili รั้งตำแหน่งแบรนด์ที่ผู้บริโภคชาวจีนเลือกซื้อมากที่สุด จากรายงานแบรนด์ฟุตพริ้นท์ของกันตาร์

“Yili Quality” ผ่านการรับรองจากผู้บริโภคชาวจีน 1.3 พันล้านคน

ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงช่วยให้ Yili เข้าถึงผู้บริโภคชาวจีนกว่า 1.3 พันล้านคน และด้วยความเชื่อขององค์กรที่ว่า “Yili” หมายถึงคุณภาพสูงสุด บริษัทจึงวางระบบการจัดการคุณภาพภายในแบบองค์รวม ซึ่งครอบคลุมพนักงานทุกคนและกระบวนการปฏิบัติงานทั้งหมด โดยทุกผลิตภัณฑ์ของ Yili ต้องผ่านตรวจสอบมากกว่า 1,000 รายการ

ในส่วนของการดำเนินงานต้นน้ำ Yili ได้พัฒนาระบบ “ฟาร์มอัจฉริยะ” สำหรับการเลี้ยงโคนมและการจัดการสุขภาพโคนมอย่างเฉพาะเจาะจงและอ้างอิงหลักวิทยาศาสตร์มากขึ้น เพื่อให้ได้น้ำนมดิบที่มีคุณภาพสูง ส่วนในช่วงกลางน้ำ Yili ได้อัปเกรด “โรงงานอัจฉริยะ” ด้วยการติดตั้งระบบตรวจสอบย้อนกลับ (traceability system) แบบครบวงจร ซึ่งรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลการผลิตเพื่อตรวจสอบและรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์ พร้อมกับแจ้งเตือนล่วงหน้าเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านคุณภาพ และในช่วงปลายน้ำ Yili ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อรองรับการปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการให้ดียิ่งขึ้น

การพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องช่วยให้ Yili รักษาตำแหน่งแบรนด์ที่ผู้บริโภคเลือกซื้อมากที่สุดในจีน

Yili เชื่อมั่นในแนวคิดที่ว่า “ไร้นวัตกรรมก็ไร้อนาคต” (No innovation, no future) จึงให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาในด้านต่าง ๆ และได้รวบรวมทรัพยากรจากทั่วโลกเพื่อสร้างเครือข่ายนวัตกรรม จนถึงปัจจุบัน Yili ได้ก่อตั้งศูนย์นวัตกรรม 15 แห่งในเอเชีย ยุโรป โอเชียเนีย และอเมริกา

ในปีนี้ Yili ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่มากมายเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภคในด้านโภชนาการและประโยชน์ต่อสุขภาพ และด้วยการสนับสนุนจากกิจกรรมการตลาดที่สร้างสรรค์ ผลิตภัณฑ์ใหม่และธุรกิจใหม่ของ Yili จึงเติบโตอย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์นม Satine Ultra-Filtered Milk ได้รับการตอบรับอย่างดีจากตลาด เพราะสามารถตอบสนองความต้องการด้านสุขภาพของผู้บริโภค โดยมีโปรตีนและแคลเซียมสูงขึ้น ขณะที่ไขมันและโซเดียมลดลง อันเป็นผลมาจากการกรองน้ำนมดิบด้วยเทคโนโลยีอัลตราฟิลเตอริงเพื่อลดไขมันส่วนเกิน แลคโตส โซเดียม รวมถึงน้ำ เพื่อให้โปรตีนนมมีความเข้มข้นมากขึ้น

นอกจากแบรนด์หลักอย่าง Yili แล้ว ทางกลุ่มบริษัทยังเป็นเจ้าของแบรนด์ย่อยอีกกว่า 20 แบรนด์ ซึ่งในจำนวนนี้ แบรนด์ Yili, AMBPOMIAL และ Satine แต่ละแบรนด์มียอดขายต่อปีทะลุ 2 หมื่นล้านหยวน ในขณะที่แบรนด์ Jinlingguan และ Youngfun ต่างก็มียอดขายต่อปีมากกว่า 1 หมื่นล้านหยวน

นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ช่วยให้ Yili เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2564 Yili มีรายได้รวม 1.10595 แสนล้านหยวน ขึ้นแท่นบริษัทนมแห่งแรกของเอเชียที่กวาดรายได้ต่อปีทะลุ 1 แสนล้านหยวน

คุณเจสัน อวี้ (Jason Yu) ผู้จัดการทั่วไปของกันตาร์ ประเทศจีน ให้ความเห็นว่า แม้ตลาดจีนจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มากมายในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แต่บรรดาแบรนด์ชั้นนำทั้งหมดยังคงมีความยืดหยุ่นและสามารถขยายฐานลูกค้าได้อย่างยั่งยืน ด้วยจุดแข็งของแบรนด์ที่โดดเด่น ความเป็นเลิศด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และความสามารถในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่แข็งแกร่ง

คำบรรยายภาพ – ผลิตภัณฑ์ของ Yili