“ซิตี้ฟอลคอน” สปอติฟายแห่งคอนเทนต์ด้านการเงิน ระดมทุน 2 ล้านดอลลาร์จากลูกค้า, TBH, โฮลต์ และซีดเดอร์ส

ซิตี้ฟอลคอน (CityFALCON) บริษัทฟินเทคจากลอนดอนและมอลตา ได้ปิดแคมเปญระดมทุนบนแพลตฟอร์มซีดเดอร์ส (Seedrs) มูลค่า 1.65 ล้านปอนด์ (2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อขยายธุรกิจและนำผลิตภัณฑ์ที่มีข้อมูลเชิงลึกมากยิ่งกว่าที่เคยมาออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น

ในซีดเดอร์ส ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการลงทุนในบริษัทเอกชนชั้นนำของสหราชอาณาจักร (UK) ซิตี้ฟอลคอนสามารถระดมทุนได้จากนักลงทุนรายย่อยซึ่งเป็นฐานแฟนคลับที่กำลังเติบโต รวมถึงนักลงทุนสถาบันที่เข้าร่วมด้วย

ขณะเดียวกัน มีกลุ่มผู้ประกอบการที่ก่อตั้งธุรกิจใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง (Serial entrepreneur) เข้ามามีส่วนร่วมในการระดมทุนรอบนี้ ซึ่งรวมถึงผู้ประกอบการรายหนึ่งที่ขายบริษัทแห่งล่าสุดของตนไปในมูลค่า 500 ล้านปอนด์

นอกจากนี้ อีโทโร (eToro) ซึ่งเป็นเครือข่ายโซเชียลของนักลงทุนที่มีผู้ใช้งานอยู่มากกว่า 27 ล้านคนทั่วโลก ยังเข้ามาถือหุ้นจำนวนเล็กน้อยในบริษัทนี้ด้วย โดยอีโทโรเป็นลูกค้ารายหนึ่งของซิตี้ฟอลคอนและได้นำเนื้อหาจากซิตี้ฟอลคอนมาเผยแพร่อยู่บนแท็บข่าวสารของตน เพื่อให้ผู้ใช้ได้มีนิวส์ฟีดเปี่ยมคุณภาพเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนและเพิ่มการมีส่วนร่วม

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีทั้งดิ โฮลต์ เอ็กซ์เชนจ์ (The Holt Xchange) แพลตฟอร์มบริษัทร่วมลงทุน (VC) ในระยะเริ่มต้นสัญชาติแคนาดา และเทแรนซ์ บัตเลอร์ โฮลดิงส์ (Terance Butler Holdings หรือ TBH) บริษัทลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์จาก UK เข้ามาร่วมเป็นผู้ถือหุ้นด้วย

การลงทุนของ TBH ได้เพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทต่าง ๆ ที่มีทรัพย์สินทางปัญญาและมีการเติบโตสูงในพอร์ตการลงทุนของ TBH โดยสตีเฟน วอล์กเกอร์ (Stephen Walker) ผู้อำนวยการฝ่ายการลงทุนของ TBH กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เข้าไปลงทุนในซิตี้ฟอลคอนในจังหวะที่เราเชื่อว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับบริษัท หลังจากที่เริ่มได้รับความนิยมแล้ว เราเชื่อว่าตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับบริษัทในการขยายสเกลด้านการขายและการตลาด ควบคู่ไปกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป”

เอลิซาเบธ เล็ทท์ (Elisabeth Laett) หุ้นส่วนผู้จัดการของโฮลต์ เอ็กซ์เชนจ์ กล่าวว่า “การทำให้ข้อมูลด้านการเงินเป็นเรื่องที่ทุกคนเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมนั้น เกิดขึ้นมาจากมีคนจำนวนมากขึ้นทั่วโลกที่ต้องการเข้าถึงการศึกษาที่ดีขึ้นและเข้าถึงข้อมูลด้านการเงินเชิงลึกมากยิ่งขึ้น เราประทับใจกับสิ่งที่ทีมงานซิตี้ฟอลคอนกำลังทำอยู่ และยินดีให้การสนับสนุนแก่พวกเขาในการระดมทุนครั้งนี้”
ซิตี้ฟอลคอนมีนักลงทุนอยู่ทั้งหมด 2,300 ราย โดย 1,200 รายเป็นนักลงทุนที่มาจากการระดมทุนรอบล่าสุดนี้ ซึ่งรวมถึงนักลงทุนรายใหม่และนักลงทุนเดิมที่เข้ามาลงทุนเพิ่มเติม

รูซเบห์ บาชา (Ruzbeh Bacha) ซีอีโอของซิตี้ฟอลคอน ให้ความเห็นว่า “เรารู้สึกขอบคุณและตื่นเต้นมากกับการระดมทุนรอบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ผันผวนและไม่แน่นอนเช่นนี้ ทั้งผู้ใช้งาน ลูกค้า และนักลงทุนของเราบนซีดเดอร์สต่างก็ให้การสนับสนุนเราอย่างไม่น่าเชื่อ”

เคิร์สตี แกรนท์ (Kirsty Grant) ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการลงทุนของซีดเดอร์ส เสริมว่า “การระดมทุนของซิตี้ฟอลคอนได้ผลลัพธ์ที่เหนือความคาดหมายไปมาก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความต้องการของนักลงทุนที่กำลังมองหาโอกาสแม้ในสภาวะเศรษฐกิจอย่างปัจจุบัน และเรายินดีที่ได้สนับสนุนเส้นทางของพวกเขาในครั้งนี้”