ออมเดียคาดผู้ผลิตจอแสดงผลทั่วโลกมีอัตราการใช้กําลังการผลิตลดลงเหลือ 73% ในไตรมาสสามปีนี้

ออมเดีย (Omdia) เปิดเผยรายงานคาดการณ์ฉบับล่าสุดในหัวข้อ “Display Production & Inventory Tracker – June 2022” (รายงานติดตามการผลิตจอแสดงผลและสำรวจสินค้าคงคลังประจำเดือนมิถุนายน 2565) ซึ่งคาดการณ์ว่า ผู้ผลิตจอแสดงผลทั่วโลกน่าจะมีอัตราการใช้กําลังการผลิตลดลงเหลือ 73% ในไตรมาสสามของปี 2565 ทำสถิติต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อนับตั้งแต่ปี 2555

ราคาแผงจอแอลซีดีทีวีได้ทรุดลงแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนมิถุนายน เหล่าผู้ผลิตทีวีต่างถูกกดดันให้ลดความต้องการแผงหน้าจอลงในไตรมาสสองของปี 2565 พร้อมหั่นแผนซื้อแผงหน้าจอสำหรับไตรมาสสามของปี 2565 ลงอีก โดยซัมซุง (Samsung) ก็เพิ่งตัดสินใจระงับการสั่งซื้อตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน และพยายามไม่ให้มีรายการสิ่งของสูงเกินไป ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบไปทั่วอุตสาหกรรมจอแสดงผล

Panel makers’ quarterly fab utlization rate

เพื่อรับมือกับการที่ซัมซุงเปลี่ยนกลยุทธ์จัดซื้อจอแสดงผลและส่วนประกอบต่าง ๆ ในขณะที่ธุรกิจแผงจอทีวีเองก็ขาดทุนอย่างหนัก เหล่าผู้ผลิตแผงจอจึงจำเป็นต้องปรับลดอัตราการใช้กําลังการผลิตลงตั้งแต่เดือนมิถุนายน

แพลตฟอร์มแทรกเกอร์ (Tracker) ของออมเดียคาดการณ์ว่า อัตราการใช้กําลังการผลิตเฉลี่ยรายเดือนของเหล่าผู้ผลิตแผงจอในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม 2565 คาดว่าจะลดลงเหลือ 70% และ 69% เมื่อเทียบกับกำลังการผลิตที่ออกแบบไว้ทั้งหมด ซึ่งทำสถิติต่ำสุดในรอบ 10 ปี ขณะที่สถิติเก่าก่อนหน้านั้นอยู่ที่ 77% เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เกิดปัญหาซัพพลายล้นจนกระทบตลาดและก่อนที่โรคระบาดได้เข้ามาหนุนยอดขายให้เติบโต

ส่วนอัตราการใช้กําลังการผลิตเฉลี่ยทั้งไตรมาสในไตรมาสสองของปี 2565 คาดว่าจะต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เช่นกันที่ 77% และคาดว่าจะลดลงอีกในไตรมาสสามของปี 2565 เหลือ 73%

อเล็กซ์ คัง (Alex Kang) หัวหน้านักวิเคราะห์ของออมเดีย กล่าวว่า “การปรับลดอัตราการใช้กําลังการผลิตส่งผลโดยตรงให้ต้นทุนคงที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น และท้ายที่สุดจะส่งผลให้ต้นทุนการผลิตปรับตัวสูงขึ้นและกำไรลดลง นั่นคือเหตุผลที่บรรดาผู้ผลิตเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นเท่าที่จะทำได้ การที่ผู้ผลิตแผงจอตัดสินใจลดอัตราการใช้กําลังการผลิตแม้การผลิตและศักยภาพในการทำกำไรลดลงนั้นบ่งชี้ว่า ราคาที่ร่วงหนักในขณะนี้อยู่ในระดับที่สาหัสมาก และเหล่าผู้ผลิตแผงจอก็กำลังพยายามไม่ให้ความสามารถในการทำกำไรย่ำแย่ลงกว่านี้”