กู๊ดวี แสดงศักยภาพในโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ 80 เมกะวัตต์ในมณฑลกานซู ประเทศจีน

ประเทศจีนกำลังเร่งผลักดันวาระการลดคาร์บอนเพื่อมุ่งสู่การบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี พ.ศ. 2603 ด้วยเหตุนี้ การส่งเสริมนวัตกรรมการใช้เทคโนโลยีและโมเดลธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อตอบสนองต่อวิสัยทัศน์ดังกล่าว จึงมีการพัฒนาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหม่และทันสมัยมากมายเพื่อเป็นแหล่งพลังงานสะอาดและมีเสถียรภาพ ในโอกาสนี้ บริษัท กู๊ดวี (GoodWe) ผู้ผลิตอินเวอร์เตอร์พลังงานแสงอาทิตย์ชั้นนำระดับโลก ได้มอบพลังให้แก่โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ 80 เมกะวัตต์ในมณฑลกานซู ประเทศจีน

มณฑลกานซูเคยเป็นศูนย์กลางที่สำคัญของเส้นทางสายไหมในอดีต โดยมีการแลกเปลี่ยนทางการค้าและวัฒนธรรมระหว่างโลกตะวันออกและตะวันตกนับตั้งแต่โบราณ ปัจจุบัน การที่จีนริเริ่มโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) ได้ทำให้ “ไข่มุก” ของเส้นทางการค้าในอดีตกลับมาส่องประกายอีกครั้ง นอกจากนี้ โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ในเมืองตุนหวงและเมืองจางเย่ของมณฑลกานซูยังเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันที่ทำให้พื้นที่แห่งนี้ได้เกิดใหม่ โดยเฉพาะในส่วนของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาเศรษฐกิจ

เมืองตุนหวงตั้งอยู่ริมทะเลทรายโกบีอันกว้างใหญ่ จึงมีแดดแรงนานหลายชั่วโมงต่อวันตลอดทั้งปี แต่ก็มาพร้อมกับอากาศแห้งแล้ง อุณหภูมิสูง และฝุ่นทรายจำนวนมาก ซึ่งสภาพแวดล้อมสุดโหดเช่นนี้ส่งผลให้มีความต้องการเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูง ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำที่ได้รับการพิสูจน์แล้วและประสิทธิภาพที่เชื่อถือได้ อินเวอร์เตอร์รุ่น GW225K-HT ของกู๊ดวี จำนวน 356 ชุด จึงถูกนำมาใช้ในโครงการนี้ ซึ่งรับประกันการผลิตไฟฟ้าเฉลี่ยต่อปี 186.84 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 142,800 ตัน

ในฐานะผู้ผลิตอินเวอร์เตอร์พลังงานแสงอาทิตย์และโซลูชันการกักเก็บพลังงานชั้นนำของโลก กู๊ดวีไม่เคยหยุดสร้างสรรค์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี โดยมีการลงทุนอย่างต่อเนื่องในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดินและฐานการผลิตพลังงานขนาดใหญ่ ส่งผลให้กู๊ดวีได้รับการยอมรับจากลูกค้ามากขึ้นเรื่อย ๆ และจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วโลก ตลอดจนช่วยให้เมืองและพื้นที่ต่าง ๆ สามารถคว้าประโยชน์จากพลังงานสะอาดที่หมุนเวียนได้

 

คำบรรยายภาพ – โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ 80 เมกะวัตต์ในมณฑลกานซู ประเทศจีน