มณฑลเหลียวหนิงจัดอีเวนต์โปรโมทวัฒนธรรมอาหารที่โตเกียว ปลื้มงานประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

สำนักงานสารสนเทศมณฑลเหลียวหนิง และศูนย์ข่าวสารและสารสนเทศประจำสำนักข่าวซินหัว ได้ร่วมสนับสนุนการจัดกิจกรรมโปรโมทมณฑลเหลียวหนิงในต่างประเทศอย่าง “Precious Taste of Liaoning in Japan” (รสชาติอันเลิศรสของเหลียวหนิงในญี่ปุ่น) ซึ่งมีขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 18-23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

งาน “Precious Taste of Liaoning” เป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญ “Precious Taste of Liaoning – the 2nd Northeast Asia Popular Cuisine Culture Exchange Week” (รสชาติอันเลิศรสของเหลียวหนิง สัปดาห์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอาหารยอดนิยมประจำเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือครั้งที่ 2) โดยเปิดตัวในกรุงโตเกียวเป็นครั้งแรก ซึ่งช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและเชิดชูวัฒนธรรมอาหารระหว่างจีนกับญี่ปุ่น เช่นเดียวกับวัฒนธรรมอาหารจีน

อาหารเป็นภาษาสากลที่ไร้พรมแดน ซึ่งในงานดังกล่าว คณะผู้แทนอาหารพื้นบ้านเหลียวหนิง ซึ่งประกอบด้วยมิตรจากจีนและญี่ปุ่น ผู้นำอุตสาหกรรมบริการอาหารและสมาคมต่าง ๆ ในวงการ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมโดยมีอาหารเป็นสื่อกลาง ไม่ว่าจะเป็น “การทำอาหารทะเลต้าเหลียนสไตล์จีนและญี่ปุ่น” “เกี๊ยวเหลียวหนิงกับซูชิญี่ปุ่น” และ “ชิมอาหารเหลียวหนิง” กิจกรรมเหล่านี้มีแขกชาวจีนและญี่ปุ่นร่วมหารือและแลกเปลี่ยนมุมมองมากมาย ทั้งในเรื่องอาหาร การท่องเที่ยว และวัฒนธรรม เพื่อสร้างสะพานมิตรภาพรองรับความร่วมมือระหว่างทั้งสองฝ่าย

หลี่ ว่านเผิง (Li Wanpeng) กงสุลสถานทูตจีนประจำประเทศญี่ปุ่น และหลิว จิงเซียน (Liu Jingxian) ประธานกิตติมศักดิ์สมาคมการบริการแห่งประเทศจีนและปรมาจารย์อาหารจีน ได้ร่วมส่งข้อความทางวิดีโอถึงงานนี้ด้วย

ในอนาคต ทั้งสองฝ่ายจะดำเนินการแลกเปลี่ยนอย่างลึกซึ้ง และสานต่อความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจและการค้า การท่องเที่ยว วิชาการ วัฒนธรรม และสาขาอื่น ๆ

มณฑลเหลียวหนิง ประเทศจีน ห่างจากประเทศญี่ปุ่นเพียงทะเลกั้น มียุ้งฉางทางตอนเหนือ ฟาร์มปลาทางตอนใต้ ปศุสัตว์ทางตะวันตก และสวนผลไม้ทางตะวันออก สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ดีทำให้อาหารของชาวเหลียวหนิงมีความอุดมสมบูรณ์ และสร้างลักษณะเฉพาะของอาหารเหลียวหนิงด้วยวัตถุดิบที่หลากหลายและส่วนผสมที่คัดสรรมาอย่างดี อาหารเหลียวหนิงเป็นอาหารประเภทใหม่ถัดจากอาหารหลักแปดชนิด ได้ซึมซับแก่นแท้ของเทคนิคดั้งเดิมของอาหารในราชสำนัก อาหารชาววัง อาหารปักกิ่ง และอาหารซานตง และกลายเป็นอาหารประจำภูมิภาคที่มีลักษณะเฉพาะที่โดดเด่น นอกจากนี้ มณฑลเหลียวหนิงยังมีของว่างที่มีชื่อเสียงมากมายที่มีประวัติอันยาวนาน

ที่มา: สำนักงานสารสนเทศมณฑลเหลียวหนิง

 

คำบรรยายภาพ: เชฟชื่อดังชาวจีนและญี่ปุ่นโชว์สกิลที่อีเวนต์พิเศษ