OTHER

เจบีดีเปิดตัว “ฮัมมิงเบิร์ด” เครื่องฉายภาพไมโครแอลอีดีชนิดหลากสีโพลีโครม

เจบีดีเปิดตัว “ฮัมมิงเบิร์ด” เครื่องฉายภาพไมโครแอลอีดีชนิดหลากสีโพลีโครมระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมในตลาดเออาร์สำหรับผู้บริโภค มาพร้อมแผงจอไมโครแอลอีดีขนาด 0.13 นิ้ว ที่ได้รับรางวัล “จอแสดงผลแห่งปี 2566” จากเอสไอดี โดยเริ่มผลิตปริมาณมากแล้ว

JBD’s SID “2023 Display of the Year” award winning 0.13-inch MicroLED display 

เจบีดี (JBD) หรือเจด เบิร์ด ดิสเพลย์ (Jade Bird Display) เปิดตัวเครื่องฉายภาพไมโครแอลอีดี (MicroLED) ชนิดหลากสีแบบโพลีโครม (polychrome) รุ่น “ฮัมมิงเบิร์ด” (Hummingbird) ในงานเอสไอดี (SID) ผลิตภัณฑ์พลิกวงการนี้เริ่มผลิตปริมาณมากแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2566 ใช้แผงจอแสดงผลไมโครแอลอีดีที่ล้ำสมัยของเจบีดี ซึ่งเพิ่งได้รับรางวัล “จอแสดงผลแห่งปี 2566” (2023 Display of the Year) จากเอสไอดี เครื่องฉายภาพฮัมมิงเบิร์ดนี้มีโครงสร้างที่น้ำหนักเบาและกะทัดรัดเป็นพิเศษ ความสว่างสูงพิเศษ สีสันสวยสดชัดเจน และประสิทธิภาพด้านพลังงานที่เหนือชั้น ข้อดีเหล่านี้ทำให้เครื่องฉายภาพฮัมมิงเบิร์ดเป็นโซลูชันภาพสีเต็มที่ดีที่สุดที่มีอยู่ ซึ่งจะยกระดับประสบการณ์ผู้ใช้ได้อย่างมากในแว่นอัจฉริยะและการใช้งานด้านความจริงแต่งเติม หรือเออาร์ (AR) สำหรับผู้บริโภค

เจบีดี ฮัมมิงเบิร์ด โดดเด่นเนื่องจากเป็นเครื่องฉายภาพที่เล็กที่สุดและน้ำหนักเบาที่สุดในโลก โดยมีปริมาตร 0.4 ซีซีและหนักเพียง 1.0 กรัม ขนาดเล็กกะทัดรัดเป็นพิเศษนี้ช่วยให้ผนวกเข้ากับส่วนขาของแว่นอัจฉริยะและการใช้งานเออาร์อื่น ๆ ได้อย่างลงตัว โดยลดน้ำหนักและขนาดลงอย่างมาก

JBD Hummingbird (0.4cc) polychrome MicroLED projector 

เจบีดี ฮัมมิงเบิร์ด มีค่าฟลักซ์การส่องสว่าง 3 ถึง 5 ลูเมน และมุมการรับชมขนาดมาตรฐานที่ 30° ซึ่งสามารถปรับให้อยู่ระหว่าง 25° ถึง 45° และเมื่อรวมกับท่อนำคลื่นสัญญาณแสง (optical waveguide) ที่เหมาะสมแล้ว ผลิตภัณฑ์นี้มีความสว่างที่น่าทึ่งที่ 1800 นิต ทำให้มองเห็นเนื้อหาบนหน้าจอได้อย่างชัดเจนแม้ในสภาพแวดล้อมกลางแจ้งที่สว่างจ้า ในแง่ของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ เจบีดี ฮัมมิงเบิร์ด ใช้ประโยชน์จากค่าประสิทธิผลการส่องสว่างที่สูงของเทคโนโลยีไมโครแอลอีดีของเจบีดี ภายใต้สภาพการทำงานโดยทั่วไป การใช้พลังงานไฟฟ้าของเครื่องฉายภาพรุ่นนี้ต่ำได้ถึง 260 เมกะวัตต์ ซึ่งต่ำกว่าเทคโนโลยีจอแสดงผลขนาดจิ๋วอื่น ๆ ที่มีในท้องตลาดขณะนี้มาก อย่างเช่นแอลซีโอเอส (LCOS) หรือดีแอลพี (DLP) ประสิทธิภาพด้านพลังงานที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้เพิ่มอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของแว่นเออาร์ได้อย่างมีประสิทธิผล จึงรองรับการใช้งานตลอดวันในสภาพแสงแวดล้อมแบบต่าง ๆ

ฮัมมิงเบิร์ดมีความลึกของสีระดับ 8 บิต ส่งผลให้มีจอแสดงผลที่มีเมนูสี 16.77 ล้านสี โดยการผสานรวมอัลกอริทึมแกมมา (Gamma) และดีมูรา (Demura) ใหม่ช่วยเพิ่มความแม่นยำของสีได้อย่างมาก จอแสดงผลสีเต็มสมจริงนี้มีความสว่างสูง คอนทราสต์คม และสีสันสวยสด มอบประสบการณ์การรับชมที่ตราตรึงแก่ผู้ใช้แว่นเออาร์’

เจบีดี ฮัมมิงเบิร์ด มีจอแสดงผลไมโครแอลอีดีแอมมิวแอลอีดี (AmµLED™) ขนาด 0.13 นิ้ว ที่ได้รับรางวัล “จอแสดงผลแห่งปี 2566” ประเภทจอแสดงผลขนาดจิ๋ว (Microdisplay) ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการยอมรับและใช้งานอย่างแพร่หลายกับนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมในด้านเทคโนโลยีจอแสดงผล ทั้งยังแสดงให้เห็นคุณประโยชน์อย่างโดดเด่นแก่แวดวงเออาร์/วีอาร์ (VR หรือ ความเป็นจริงเสมือน) เจบีดีเป็นผู้ผลิตที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีจอแสดงผลไมโครแอลอีดีรายเดียวที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ขณะที่แผงจอแสดงผลสีเดียวแบบโมโนโครม (monochrome) มีความหนาแน่นของพิกเซลมากถึง 6350 พิกเซลต่อนิ้ว (PPI) และมีความละเอียดภาพระดับวีจีเอ (VGA) จอแสดงผลขนาดจิ๋วนี้แม้จะมีโครงสร้างขนาดเล็ก แต่มีระดับความสว่างสูงพิเศษที่ 0.75 ล้านนิตสำหรับแสงสีแดง 5 ล้านนิตสำหรับแสงสีเขียว และ 1.0 ล้านนิตสำหรับแสงสีน้ำเงิน

นอกจากฮัมมิงเบิร์ดแล้ว เจบีดียังนำเสนอดีไซน์อ้างอิงของโมดูลสัญญาณแสงไมโครแอลอีดีแบบสองตาชนิดหลากสีโพลีโครมในงานเอสไอดี โดยมีการออกแบบที่คล้ายกับแว่นตาปกติ จึงช่วยให้ผู้ใช้ได้สัมผัสคอนเทนต์ภาพนิ่งและวิดีโอที่ชัดเจนในสีสันที่สวยสดอย่างแท้จริง การเปิดตัวโมดูลสีแบบสองตาของเจบีดีนี้มุ่งขับเคลื่อนให้อุตสาหกรรมเออาร์ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว โดยจะมีส่วนช่วยอย่างมากในการลดระยะเวลาการพัฒนาสำหรับผู้ผลิตแว่นเออาร์สีแบบสองตา เพิ่มประสิทธิภาพการพัฒนา ลดต้นทุน และส่งเสริมให้มีการนำไปใช้งานอย่างแพร่หลายในตลาดผู้บริโภคทั่วไป