OTHER

ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า โดยทีทีบี จัดกิจกรรม “fai-fah singing camp”

ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า โดยทีทีบี จัดกิจกรรม “fai-fah singing camp” ชวนนักแต่งเพลงชื่อดัง “สุรักษ์ สุขเสวี” สร้างแรงบันดาลให้น้อง ๆ ก้าวถึงฝั่งฝัน เสริมทักษะการร้องเพลง พร้อมเรียนรู้การแต่งเพลงเบื้องต้นเพื่อนำไปต่อยอด  

ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า โดยทีทีบี จัดกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนให้กับเด็ก ๆ คลาสร้องเพลง ผ่านกิจกรรม fai-fah singing camp ชวนนักแต่งเพลงผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินดังมากมายอย่างคุณ “สุรักษ์ สุขเสวี” หรือ อาจารย์สุรักษ์ มาพูดคุย พร้อมจัดเวิร์กช้อปการแต่งเพลงเบื้องต้น เพื่อเสริมทักษะการแต่งและร้องเพลง การใช้เสียง เทคนิคต่าง ๆ ให้เด็ก ๆ สามารถนำไปประยุกต์ต่อยอดการเรียน หรือในชีวิตประจำวัน พร้อมเล่าเรื่องราวกว่าจะมาเป็นนักแต่งเพลงที่เป็นที่รู้จักได้ เพื่อจุดประกายและให้เด็ก ๆ ได้ค้นพบศักยภาพของตัวเองในการเรียนคลาสร้องเพลงมากขึ้น

อาจารย์สุรักษ์ นักแต่งเพลงที่สร้างผลงานเพลงฮิตมากมายที่พวกเราคุ้นเคย อาทิ นาทีที่ยิ่งใหญ่ วิมานดิน เธอผู้ไม่แพ้ และเพลงอื่น ๆ อีกมากมาย อีกทั้งปัจจุบันยังแต่งเพลงให้กับบริษัทองค์กรต่าง ๆ จนเรียกได้ว่าเป็น “ราชาแต่งเพลงคอร์ปอเรท” โดยอาจารย์ได้เล่าถึงเส้นทางสู่อาชีพนักแต่งเพลงว่า มีจุดเริ่มต้นในเส้นทางนี้ตั้งแต่อายุ 23 ปี ซึ่งในยุคนั้นช่องทางการสื่อสารมีไม่มากเหมือนในปัจจุบัน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายต้องดิ้นรนรออยู่นานกว่าจะคว้าโอกาสมาได้ และเติบโตบนถนนสายนี้เป็นเวลากว่า 33 ปี มีทั้งผลงานที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ปะปนกับผลงานที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เหตุที่เลือกทำงานศิลปะเป็นนักแต่งเพลง เพราะเชื่อว่าศิลปะมีชีวิตยืนยาว เป็นสิ่งที่อยู่ได้คงทน สะท้อนได้จากการที่มีบทเพลงมากมายที่สามารถยืนหยัดข้ามกาลเวลามาได้นับร้อยปี และสิ่งที่มั่นใจยิ่งกว่านั้นคือ การค้นพบสิ่งที่เรารักอย่างแท้จริง

“มีคำกล่าวหนึ่งบอกไว้ว่า หากคุณเจอสิ่งที่รักเมื่อไหร่ คุณจะไม่พบกับคำว่า “เหงา” อีกเลยในชีวิต ตื่นมาทุกวันจะรู้สึกว่ามีสิ่งที่อยากทำรออยู่ ผมอยู่ตรงนี้เพราะรักสิ่งที่ทำ ต่อให้ไม่ได้เงินก็ยังทำ เพราะมันคือความสุข ซึ่งผมโชคดีมากที่ค้นพบว่ามีความสุขกับการเป็นนักเขียน แต่งเพลง ได้ค้นหาเมโลดี้เพราะ ๆ และเวลาที่ได้ส่งความสุขผ่านผลงานออกไปแล้ว ทำให้คนฟังมีความสุขด้วยก็ยิ่งรู้สึกดีมาก ๆ อย่างเช่นตอนที่ได้ยินคนร้องเพลงหัวใจขอมาดังไปทั้งฮอลล์ในงานคอนเสิร์ตอัลบั้มแรกของคริสติน่า อากีล่าร์ รู้สึกฟินมาก ทำให้ไม่เคยลืมช่วงเวลานั้นเลย ดังนั้น อยากให้น้อง ๆ ค้นหาสิ่งที่เรารักให้เจอ เพราะจะทำงานได้ดีและไม่รู้สึกเบื่อ เพื่อจะได้เติบโตไปบนเส้นทางนั้นอย่างสวยงาม”

นอกจากความสุขและความสนุกแล้ว บทเพลงยังสามารถสร้างกำลังใจ หรือเยียวยาคนที่กำลังท้อแท้สิ้นหวังไม่ให้คิดสั้น เป็นจุดเปลี่ยนให้ชีวิตคนได้ อย่างเช่น เพลงเธอผู้ไม่แพ้ ที่มีเสียงสะท้อนว่าช่วยสร้างกำลังใจและทำให้ใครหลายคนข้ามผ่านแรงกดดันในชีวิตได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่อาจารย์สุรักษ์รู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ทั้งนี้ คนที่จะก้าวสู่อาชีพนักแต่งเพลงต้องยอมรับว่า คนทำงานศิลปะไม่ค่อยได้รับการยกย่องเป็นวงกว้างมากนัก แต่ในจุดหนึ่งก็มีโอกาสได้รับเกียรติเชิดชูให้เป็นศิลปินแห่งชาติหรือเวลาไปในบางที่จะมีสปอร์ตไลท์มาส่องสว่าง และได้รับการปฏิบัติอย่างมีเกียรติ อย่างไรก็ตาม ทุกอาชีพล้วนมีเกียรติได้หากเป็นคนคิดดี ทำดี มีความรับผิดชอบในสิ่งที่ทำอย่างเต็มที่    

สำหรับน้อง ๆ ที่ไม่มีต้นทุน หรือขาดโอกาส อาจารย์สุรักษ์ บอกว่า “หากมีความเชื่อและมีความต้องการที่แรงกล้ามากพออะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะผมก็มาจากครอบครัวพ่อค้าแม่ค้าไม่เกี่ยวข้องกับนักแต่งเพลง ไม่ได้ร่ำรวย สิ่งที่พ่อแม่ให้ลูกได้มีเพียงค่าเทอม แต่เมื่อรู้ตัวว่าอยากแต่งเพลง เล่นดนตรี สิ่งที่ทำได้คือเอากีตาร์ของพี่ชายมายืมเล่น  แม้อยากได้มากก็ไม่มีเงินซื้อ แต่ก็สามารถเข้ามายืนในสายอาชีพ และประสบความสำเร็จได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือ ต้องฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ ด้วยปัจจัยชีวิตในแต่ละคนต่างกัน บางคนอาจต้องช่วยพ่อแม่ทำงาน แต่เมื่อถึงเวลาของตัวเองต้องมุ่งไปหาสิ่งที่เรามีความสุขเป็นสิ่งแรก ๆ การมีวินัยเป็นสิ่งที่ทำให้เราทำสิ่งนั้นได้ รวมถึงการจัดสรรเวลาที่ดี”

“ช่วงสถานการณ์โควิด-19 คนทำงานศิลปะ โดยเฉพาะนักร้องและนักดนตรีได้รับผลกระทบมาก แต่ไม่มีใครเลิกทำ เพราะเมื่อเจอสิ่งที่เรารักจะไม่อยากไปไหน สิ่งสำคัญที่อยากฝากน้อง ๆ คือ ใจรัก และความทุ่มเทมุ่งมั่นจะพาทุกคนไปถึงฝั่งฝัน ถ้าเรามีความเชื่อต้องไม่เสียเวลาไปกับสิ่งที่ไม่ใช่จุดหมาย พยายามสร้างสมดุลในการเก็บเกี่ยวความสุข จัดสรรเวลาให้กับสิ่งที่เรารักมากที่สุด การมีวินัยจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากคนอื่น และสามารถเดินไปถึงเป้าหมายได้จริง” อาจารย์สุรักษ์ กล่าวทิ้งท้าย

ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า พร้อมจุดประกายให้เยาวชนได้มีโอกาสในการค้นหาผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์เชิงศิลปะ และทักษะการใช้ชีวิต โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อจุดประกายให้เยาวชนเกิดมุมมองใหม่ในชีวิตของตนเอง  พร้อมนำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากไฟ-ฟ้า ไปพัฒนาตนเองต่อยอดสู่ครอบครัว และสังคมรอบข้างให้ดีขึ้นตอกย้ำปรัชญา Make REAL Change เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนเพื่อสังคมดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ติดตามกิจกรรมดี ๆ ต่อได้ที่ https://www.ttbfoundation.org