OTHER

ครั้งแรกในไทย! “Livinginsider Awards 2023” งานประกาศรางวัล เชิดชูยกย่องผู้ประกอบการ

ครั้งแรกในไทย! “Livinginsider Awards 2023” งานประกาศรางวัล เชิดชูยกย่องผู้ประกอบการ และนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ผู้สร้างสรรค์ผลงานยอดเยี่ยม กว่า 22 รางวัล

Livinginsider มาร์เก็ตเพลสหนึ่งในแพลตฟอร์มมาแรงที่สุดของประเทศไทย จัดงานประกาศรางวัล Livinginsider Awards 2023 ครั้งแรกอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นการเชิดชูผลงานผู้ประกอบการ และนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ผู้เป็นฟันเฟืองสำคัญ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย

เพราะเราเชื่อว่า บ้าน คือ จุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดของชีวิต กว่า 8 ปีที่ผ่านมา เราได้ช่วยให้ใครหลายๆ คน ค้นพบ “บ้านดีๆ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตดีๆ” ปัจจุบัน Livinginsider เป็นส่วนหนึ่งของกลไกตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพวงการอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทยในปีนี้

นายภูวนัย ภัทรโภคิณ ประธานกรรมการเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลิฟวิ่ง อินไซเดอร์ จำกัด กล่าวถึง Livinginsider Data Insight 2023 ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย โดยให้ข้อมูลเชิงเปรียบเทียบ อ้างอิงจากข้อมูล ผู้ใช้งาน บนแพลตฟอร์ม Livinginsider.com ว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป หลังเกิดวิกฤตการโควิด 19 ซึ่งจากข้อมูลในปี 2018-2019 มีการค้นหา บ้าน อัตราร้อยละ 23  คอนโด ร้อยละ 77 ในส่วนของการค้นหาเช่า-ซื้อนั้น มีค้นหาการเช่าอยู่ที่อัตราร้อยละ 66 และค้นหาการซื้อ ร้อยละ 34 ขณะที่หลังวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 พบว่าการค้นหา บ้าน อัตราร้อยละ 67 คอนโด ร้อยละ 33 ด้านการค้นหาเช่า-ซื้อ มีค้นหาการเช่าอยู่ที่อัตราร้อยละ 82 และค้นหาการซื้อ ร้อยละ 18

โดยเมื่อเจาะลึกรายละเอียดลงไป พฤติกรรมผู้บริโภคมีความสนใจทำเลมากขึ้น เมื่อดูข้อมูลแล้วพบว่า ทำเลที่มี การค้นหาบ้านมากที่สุด ได้แก่ พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา ส่วนทำเลที่มีการค้นหาคอนโดมากที่สุด ได้แก่ ทำเล สุขุมวิทตอนกลาง-อโศก ทองหล่อ เอกมัย  ในด้านของภาพรวมต่างจังหวัด ทำเลที่มีการค้นหามากที่สุด ได้แก่ ชลบุรี พัทยา ศรีราชา และระยอง

นอกจากนั้นแล้วยังเอ่ยถึง เทรนด์อสังหาฯ ที่น่าจับตามองหลังเกิดเหตุการณ์โควิด 19 แบ่งเป็น 4 ประเด็น ดังนี้ ประเด็นที่ 1 คอนโดเลี้ยงสัตว์ จากการเก็บข้อมูลสถิติของผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม พบว่าตัวเลขการค้นหาในปี 2022 สูงขึ้นจากปี 2021 เพิ่มขึ้น 345 เปอร์เซ็นต์ ประเด็นที่ 2 การเช่าระยะสั้น เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจท่องเที่ยวไทย ทำให้มีกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศมากขึ้น ส่งผลให้มีอัตราการค้นหา การเช่าระยะสั้นเพิ่มขึ้นด้วย

ประเด็นที่ 3 การค้นหารูปแบบไลฟ์สไตล์ เมื่อการคมนาคมในเมืองมีการขยายตัว และสะดวกต่อการเดินทางมากขึ้น ทำให้การเลือกค้นหาที่อยู่อาศัยจากรูปแบบไลฟ์สไตล์เป็นทางเลือกใหม่ที่ทุกคนให้ความสนใจมากขึ้น และประเด็นสุดท้าย คือ ฟังก์ชัน รูปแบบฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย กลายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกับการตัดสินใจของผู้บริโภค เนื่องจากปัจจุบันที่อยู่อาศัยไม่ใช่เพียงเพื่อเป็นที่หลับนอน หรือพักผ่อนในวันหยุดเท่านั้น การปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน และการเข้างาน ทำให้ที่อยู่อาศัยตอบสนองพฤติกรรมในด้านอื่นๆ ด้วย

นายภูวนัย กล่าวต่อว่า จากทั้งหมดนี้ทำให้เห็นว่าหนึ่งในแรงขับเคลื่อนสำคัญ ที่ทำให้อสังหาริมทรัพย์ ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง คือผู้ประกอบการและนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดงาน Livinginsider Awards 2023 เพื่อมอบรางวัลให้กับนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ที่มีผลงานโดดเด่นในเชิงธุรกิจบนแพลตฟอร์ม Livinginsider.com และรางวัล “ที่สุด” สำหรับสุดยอดผู้ประกอบการ ในสาขาต่าง ๆ รวมถึงรางวัล Popular Vote ที่ได้รับการโหวตจากสาธารณชน รวมทั้งสิ้น 22 รางวัล ประกอบด้วย

รางวัลผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ที่มีผลงานยอดเยี่ยม (Developer Awards) 10 รางวัล ได้แก่

สาขา Best Exposure condo  โครงการ Tait Sathorn 12 จาก บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน)

สาขา Best Exposure Home  โครงการ Grand Bangkok Boulevard จาก บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน)

สาขา Best Functional Condo  โครงการ Origin plug&Play Srinakarin จาก ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)

สาขา Best Functional Home โครงการ Nirvana Define กรุงเทพ กรีฑา จาก บริษัท เนอวานา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

สาขา Best Concept Condo โครงการ KHUN by YOO จาก บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)

สาขา Best Concept Home โครงการ 10&Only Pattanakarn 20 จากบริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

สาขา Best Natural Condo โครงการ Noble Create จาก บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)

สาขา Best Natural Home โครงการ Supalai Tuscany จาก บริษัท บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน

สาขา Best Investment Condo โครงการ Modiz Launch จาก บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน)

สาขา Best Investment Home โครงการ Narasiri กรุงเทพ กรีฑา จาก บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)

ทั้งนี้ยังมี รางวัลนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ผู้เป็นฟันเฟืองสำคัญ ในการขับเคลื่อน เศรษฐกิจอสังหาริมทรัพย์ ในประเทศไทย (Agent Awards) 9 รางวัล ได้แก่

สาขา Best Performance บริษัท ดิเอเจ้นท์ (พรอพเพอร์ตี้ เอ็กซ์เพิร์ท) จำกัด

สาขา Top Performance ทั้งหมด 6 บริษัท ได้แก่ PROPERTY AREA , บริษัท เดอะ ไรท์ เอสเตท จำกัด , บริษัท ลีฟ วิท อัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด , บริษัท กรุงเทพ ซิตี้สมาร์ท จำกัด และ บริษัท เอเอสเค เอสเตท จำกัด  

สาขา Outstanding Infuencer Agent คุณศิรประภา รักษ์สุจริต เจ้าของเพจอสังหาเรื่องจิ๊บๆ บริษัท เวลทิเนสเอสเตส จำกัด

–  สาขา Knowledge Advocate Agent คุณปริณวัชญณ์ คณะภัควรรษณ์ จากบริษัท แมทชิ่ง จำกัด 

และ 3 รางวัลสุดท้าย กับรางวัล Popular Vote รางวัลสาขานี้เปิดโอกาสให้สาธารณชน ได้มีสิทธ์โหวตเลือกผู้ประกอบการที่ใช่ หรือนายหน้าที่ตัวเองชื่นชอบ ได้แก่

สาขา Popular Developer บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

สาขา Popular Agent (Company) บริษัท พลัส พรอพเพอร์ตี้ จำกัด(มหาชน)

สาขา Agent (individual) คุณจตุพร อมรสิน

นางสาวขวัญฟ้า ชินเชษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท ลิฟวิ่ง อินไซเดอร์ จำกัด กล่าวเพิ่มเติมถึง การตัดสิน ของรางวัลทั้งหมด ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก เพราะแต่ละบริษัทล้วนมีความสามารถและความเชี่ยวชาญ ในการ สร้างสรรค์ผลงานอันยอดเยี่ยมกันแทบทั้งสิ้น ทำให้ทางคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ จึงได้พิจารณา และให้ความสำคัญในทุกๆ แง่มุมอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ผลการตัดสินออกมาดีที่สุด

“ทางลิฟวิ่ง อินไซเดอร์ ขอแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ได้รับรางวัลในทุกๆ สาขา ซึ่งบริษัทต้องการสนับสนุน ยกย่องเหล่าบรรดาผู้ประกอบการ และนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงการร่วมเป็นส่วน หนึ่ง ในการยกระดับวงการ อสังหาริมทรัพย์ให้เติบโตมากยิ่งขึ้น” นางสาวขวัญฟ้า ชินเชษฐ์ กล่าวปิดท้าย