นานมีบุ๊คส์จัดกิจกรรมปั้นอัจฉริยะจิ๋ว ฝึกทักษะสมอง ประลองความจำ โดยวิทยากรสุดยอดแชมป์ความจำระดับโลก

สมองของคนเราเป็นส่วนที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับความจำ ซึ่งคนแต่ละคนมีความสามารถในการจำเรื่องต่างๆ ไม่เท่ากัน เนื่องจากปัจจัยหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม ความสมบูรณ์ของร่างกาย สิ่งแวดล้อม การเลี้ยงดู แต่รู้หรือไม่ว่าความสามารถในการความจำของคนเราพัฒนาได้ ถ้าได้เรียนรู้เทคนิคการจำแบบเชื่อมโยงกับจินตนาการและประสาทสัมผัส แล้วฝึกฝนอย่างถูกวิธี นานมีบุ๊คส์จึงได้จัดกิจกรรม “Super Memory พัฒนาความจำสู่ความเป็นอัจฉริยะ” โดย เอรัน คัทซ์ (Eran Katz) สุดยอดแชมป์ความจำ โดย Guinness Book of  World Records  ที่จะพาทุกท่านไปหาคำตอบของเทคนิคช่วยจำ พร้อมไขปริศนาพัฒนาสมองไปพร้อมๆ กัน

ในครั้งนี้ เอรัน คัทซ์ มาพร้อมผลงานเขียนเล่มใหม่ที่พลิกแนวมาเขียนหนังสือสอนเทคนิคการจำสำหรับเด็กเป็นครั้งแรก บินตรงจากประเทศอิสราเอลมาร่วมเผยเคล็ดลับสู่การเป็นอัจฉริยะยอดนักจำ ผ่านกิจกรรมนำเสนอเทคนิคสุดทึ้ง ถึง 4 เทคนิคด้วยกัน เริ่มจาก เทคนิคการจำเลขจำนวนนับโดยให้ผู้ร่วมกิจกรรมบอกเลขจำนวนนับมาคนละ 1 ตัวเลขและเขียนใส่กระดาษ คุณเอรันสามารถจดจำตัวเลขได้ทั้งหมด  ซึ่งเขาเคยทำสถิติจำตัวเลขได้มากสุดถึง 500 ตัว ด้วยเคล็ดลับจินตนาการตัวเลขเป็นตัวอักษรหรือคำ แล้วนำมาต่อกันจนเป็นประโยคช่วยให้จำง่ายขึ้น  หลังจากนั้นชวนน้องๆ มาโชว์ฝีมือวาดภาพเสริมความจำกันต่อ ในกิจกรรม เทคนิคการเชื่อมโยงความจำ ด้วยการวาดสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เราสามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันแต่อาจมองข้าม เป็นการทดลองความเชื่อมโยงทางความจำระหว่างสิ่งเราพบเห็นทุกวันแต่ไม่สนใจ พบว่าสิ่งนั้นเราจะไม่สามารถจดจำรายละเอียดได้มากเท่าสิ่งที่เราสนใจและเชื่อมโยงข้อมูลกันได้นั่นเอง ต่อด้วย เทคนิคการจำด้วยจินตนาการ เป็นการสร้างความเชื่อมโยงความจำด้วยจินตนาการภาพ คุณเอรันเผยว่าหากเราต้องการที่จะจำคำศัพท์ทั้งหมด เราจะต้องจินตนาการให้เห็นภาพและจินตนาการให้เป็นเนื้อเรื่องเดียวกัน จะทำให้เราสามารถจำคำศัพท์ได้ถูกต้องตามลำดับอย่างน่าประหลาดใจ ปิดท้ายด้วย เทคนิคการจำข้อมูลเชิงวิชาการหรือข้อเท็จจริง วิธีการคือ เราจะใช้สถานที่และหาคีย์เวิร์ดที่อยู่ในข้อมูลนั้น แล้วนำมาใช้จินตนาการให้เห็นภาพจำได้ในที่สุด  นอกจากสมองของเราสามารถเกิดความจำได้ดีเมื่อข้อมูลนั้นสามารถเชื่อมโยงกับรูปภาพแล้ว สมองของเรายังสามารถจดจำเมื่อเราเชื่อมโยงกับสถานที่ต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ด.ช. อาคิระ ชิน  อายุ 13 ปี โรงเรียนสารสาสน์วิเทศบางบอน กล่าวถึงความรู้สึกหลังร่วมกิจกรรมว่า “การเข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้ ทำให้ผมได้เรียนรู้วิธีการช่วยจำแบบใหม่ๆ  ทั้งการใช้หลักการเชื่อมโยงตัวเลขเป็นตัวอักษร ตัวอักษรเป็นภาพ และสถานที่รอบตัวเรา ทำให้ช่วยในการจำได้อย่างชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ผมยังได้มีโอกาสออกไปร่วมกิจกรรมกับคุณเอรันหน้าเวที จากการที่คุณเอรันโชว์ให้พวกเราดูก่อนเกี่ยวกับความจำในสถานที่แห่งนี้และผมได้ออกมาทดลองวิธีการเดียวกัน ซึ่งผมก็ทำได้ตามเคล็ดลับที่คุณเอรันสอนมาเลย ผมคิดว่าหลักการจำมีความสำคัญมากสำหรับการเรียน โดยผมจะนำความรู้ที่ได้ในครั้งนี้  ไปใช้ในการสอบเข้าศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษา ในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ภูมิใจให้ได้ครับ”

หลักสูตรการเรียนรู้เทคนิคการจำเหล่านี้ ไม่เพียงแต่เหมาะสำหรับเด็กเท่านั้น สำหรับคุณพ่อและคุณแม่ที่กำลังมองหากิจกรรมส่งเสริมทักษะสมองลูกรักอย่างสมวัย จึงได้พาน้องๆ มาเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก อีกทั้งยังได้รับความรู้เทคนิคใหม่ๆ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการสอนลูก พร้อมต่อยอดเขาให้เป็นอัจฉริยะยอดนักจำในอนาคต

อรนารี ชัยประเสริฐสุข คุณแม่ของน้องแมททริว วัย 10 ปี กล่าวว่า “ดิฉันเดินทางมาจากจ.ระยอง เพื่อมาร่วมงานในครั้งนี้ เพราะติดตามงานของนานมีบุ๊คส์มาโดยตลอด ซึ่งเห็นว่านอกจากสื่อหนังสือความรู้สำหรับเด็กแล้ว นานมีบุ๊คส์ยังมีความใส่ใจ จัดกิจกรรมเสริมความรู้ที่น่าสนใจหลายกิจกรรมด้วยกัน โดยในหัวข้อ Super Memory พัฒนาความจำสู่ความเป็นอัจฉริยะ ดิฉันคิดว่าเป็นหัวข้อที่มีประโยชน์เกี่ยวข้องกับการพัฒนาทักษะการจำ โดยเฉพาะกับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัยกำลังเปิดรับการเรียนรู้  เมื่อมีเทคนิคพิเศษที่ทำให้เขาจำได้ดีขึ้นย่อมเป็นประโยชน์ต่อเด็กเอง และเรายังนำองค์ความรู้นี้มาสอนลูกได้ต่อไปด้วย  ซึ่งโดยปกติเรามักจะใช้วันหยุดไปกับการหากิจกรรมทำร่วมกับลูกอยู่แล้ว และที่สำคัญจะกลับไปทบทวนกับเขาทุกครั้ง การมางานในวันนี้จึงถือว่าประทับใจมาก  เพราะได้รับเทคนิคเสริมเกี่ยวกับความจำ โดยคุณเอรัน ผู้เชี่ยวชาญด้านความจำมาสอนเราเอง เช่น การเดินไปด้วยจำไปด้วย สมองเราจะเปิดรับ หรือการจดจำเป็นจินตนาการภาพ ซึ่งเราก็เห็นด้วยวิธีเหล่านี้เพราะทดลองแล้วได้ผลจริงค่ะ”

ด้าน เอรัน คัทซ์ ผู้เขียนหนังสือ The Memory Master อัจฉริยะยอดนักจำ กล่าวถึงความสำคัญของการฝึกสมองเพื่อพัฒนาความจำ ในกิจกรรมครั้งนี้ว่า “การจะก้าวขึ้นมาเป็นอัจฉริยะนักจำ อาจฟังดูเป็นเรื่องยาก แต่ผมคิดว่าทุกคนสามารถทำได้ โดยเฉพาะกับเด็กวัยเรียนที่ยังสามารถปลูกฝังและพัฒนาตนเองต่อไปในวันข้างหน้า กิจกรรมในวันนี้ผมได้มาเผยทริคการจำง่ายๆ เรียกว่าหลักของการเชื่อมโยง สิ่งที่เด็กๆ จะต้องทำคือการจินตนาการภาพออกมา นอกจากนี้ยังมีเทคนิควิธีอื่นๆ ที่ผมได้เขียนไว้ในหนังสือเรื่อง The Memory Master อัจฉริยะยอดนักจำ ตอนภารกิจพิชิตแชมป์นักจำ เป็นหนังสือนวนิยายแฟนตาซีที่ตั้งใจเขียนขึ้นมาเพื่อช่วยพัฒนาการจำ เหมาะสำหรับเด็กและเยาวชน เพราะนำเสนอผ่านเรื่องราวสนุกสนาน เป็นการผจญภัยของตัวละครโยเกอร์ เพื่อตามหาเคล็ดลับความจำที่จะทำให้เหล่านักอ่านได้ร่วมลุ้นไปพร้อมๆ กับการได้เคล็ดลับการจำไปด้วยกัน และผมยังได้ซ่อนเซอร์ไพรส์ไว้ตอนท้ายเรื่องด้วย รอให้ทุกท่านไปหาคำตอบด้วยตัวเอง”

The Master Memory อัจฉริยะนักจำ ตอนภารกิจพิชิตแชมป์นักจำ

ครั้งแรกของหนังสือแนะนำเทคนิคการจำสำหรับเด็กที่นำเสนอแบบแฟนตาซีสนุกครบรส ทั้งขบขัน ตื่นเต้น และชวนติดตาม จนวางไม่ลง ขณะอ่าน เด็กๆจะได้ฝึกจำไปพร้อมกับตัวละครในเรื่องด้วย นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้เรื่องการแบ่งปันและการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข

เคล็ดลับการจำง่ายๆ ที่จะช่วยให้น้องๆ จำเก่ง จำแม่น เรียนดีขึ้น  ในหนังสือ The Master Memory อัจฉริยะนักจำ ตอนภารกิจพิชิตแชมป์นักจำ จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ในราคาเล่มละ 195 บาท วางจำหน่ายแล้วที่ร้านหนังสือแว่นแก้วและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ สั่งซื้อได้ที่ Nanmeebooks Call Center 02-662-3000 กด 1 www.nanmeebooks.com และwww.facebook.com/nanmeebooksfan