LifestyleTravel

นักท่องเที่ยวอินเดีย แห่จอง Airbnb เที่ยวไทย

Spread the love

นักท่องเที่ยวอินเดีย แห่จอง Airbnb เที่ยวไทย กลุ่มเจนซี-มิลเลนเนียล ครองสัดส่วน 80%
Airbnb ระบุ นักเดินทางชาวอินเดียจองที่พักบน Airbnb ในไทยเพิ่มขึ้นกว่า 60% ในปี ’65-‘66 

Passambhati Villa (Samui)

ข้อมูลจาก Airbnb พบว่าระหว่างปี 2565-2566 นักท่องเที่ยวชาวอินเดียจองที่พัก Airbnb ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นกว่า 60% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกัน* โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว เช่น เทศกาลโฮลีและเทศกาลอีสเตอร์ พบว่าชาวอินเดียค้นหาที่พักบน Airbnb ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นมากกว่า 200%**

Grand Seaview Pool Suite (Phuket)

จากข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประเทศอินเดียรั้งอันดับ ของตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยมากที่สุด สืบเนื่องจากนโยบายฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวอินเดียที่ล่าสุดรัฐบาลได้ประกาศขยายระยะเวลาเพิ่มอีก เดือน โดยมีผลทันทีจนถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน 2567

ความสนใจในการการท่องเที่ยวมายังประเทศไทยมาจากกระแสความนิยมของในกลุ่มนิวเจนอย่าง นักเดินทางชาวอินเดียกลุ่มเจนซี (Gen Z) และมิลเลนเนียล (Millennials) ที่จองที่พักบน Airbnb มีสัดส่วนมากถึง 80ของนักท่องเที่ยวชาวอินเดียทั้งหมด* เนื่องจากอินเดียมีประชากรเจนซีและมิลเลนเนียลมากที่สุดในโลก

Beachfront Villa near Ao Nang (Krabi)

สำหรับจุดหมายปลายทางยอดนิยมในประเทศไทยของนักเดินทาง Airbnb ชาวอินเดีย 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพฯภูเก็ตเชียงใหม่กระบี่และเกาะสมุย ตามลำดับ*** โดยชาวอินเดียท่องเที่ยวในไทยเพื่อพักผ่อนใกล้ชายหาดและในเมือง ส่วนประเภทที่พัก Airbnb ในไทยที่นักท่องเที่ยวชาวอินเดียเลือกจองมากที่สุด ได้แก่ สระสุดเจ๋งเขตร้อนชายหาดอุทยานแห่งชาติ และเมืองดัง***

จากข้อมูลการจองที่พัก Airbnb พบว่า นักท่องเที่ยวชาวอินเดียส่วนใหญ่จะเดินทางเป็นคู่และเดินทางคนเดียว ในขณะที่การเดินทางแบบกลุ่มเล็ก (3-5 คน) และการเดินทางแบบกลุ่มขนาดกลาง (คนขึ้นไป) มีการเติบโตเร็วที่สุด โดยนักท่องเที่ยวแบบกลุ่มเล็กเพิ่มขึ้น 67% และแบบกลุ่มขนาดกลางเพิ่มขึ้น 68% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน*

นายอมันพรีท บาจาจ ผู้จัดการทั่วไปประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย ฮ่องกง และไต้หวัน ของ Airbnb เปิดเผยว่า นักเดินทาง Airbnb ชาวอินเดียยังคงชื่นชอบและสนใจที่จะท่องเที่ยวไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ ในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่านักท่องเที่ยวชาวอินเดียเริ่มเดินทางไปยังสถานที่ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก ซึ่งนับเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวแบบมีส่วนร่วมมากขึ้นและยังเป็นการช่วยกระจายเศรษฐกิจไปยังชุมชนต่างๆ ไม่เพียงแค่เมืองใหญ่

การที่รัฐบาลไทยขยายระยะเวลาฟรีวีซ่าทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและอินเดียเป็นการสนับสนุนและช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวทั้งสองประเทศอย่างต่อเนื่อง และยังส่งผลให้ความต้องการในการเดินทางมายังประเทศไทยสูงขึ้นมาก ซึ่ง Airbnb พร้อมที่จะสนับสนุนโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวในประเทศไทยและสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางในใจของกลุ่มนักเดินทางชาวอินเดีย”

ตัวอย่างของที่พักริมชายหาดและพูลวิลล่ายอดนิยมประเภทสระว่ายน้ำสุดเจ๋งที่นักท่องเที่ยวชาวอินเดียเลือกให้เป็น Wishlist มากที่สุดบน Airbnb ในปี 2566

  • บังกะโลส่วนตัวพร้อมสระว่ายน้ำ (ภูเก็ต)
  • วิลล่าติดริมชายหาด ใกล้อ่าวนาง (กระบี่)
  • Passambhati Villa (สมุย)
  • วิลล่า ห้องนอน พร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัว (พัทยา)
  • ห้องแกรนด์ซีวิวพูลสวีท (ภูเก็ต)
  • ดีลักซ์วิลล่า ห้องนอน เห็นวิวทะเล (สมุย)

Spread the love