LifestyleTravel

การท่องเที่ยวฮ่องกง ปล่อยแคมเปญ “Live Out the Cinematic Hong Kong”

Spread the love

การท่องเที่ยวฮ่องกง ปล่อยแคมเปญซอฟต์พาวเวอร์เอาใจคอภาพยนตร์ “Live Out the Cinematic Hong Kong”…ตามฝันตามใจไปกับหนังฮ่องกง ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์

การท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board: HKTB) เปิดตัวภาพยนตร์สารคดีชุดใหม่ “Hong Kong Classics Reimagined” อย่างภาคภูมิในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประจำปี 2567 ที่ผ่านมา ณ เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส โดยภาพยนตร์ความยาว 60 นาทีเรื่องนี้ได้ฉายรอบปฐมทัศน์ใน Marché du Film เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ 77 มีเนื้อหารำลึกถึงและเชิดชูเหล่าภาพยนตร์ฮ่องกงยุคคลาสสิก จุดประกายไฟฝันแห่งการเดินทางให้เหล่าผู้รักภาพยนตร์ทั่วโลก นอกจากนี้ ในโอกาสการฉายภาพยนตร์สารคดีรอบปฐมทัศน์ครั้งนี้ การท่องเที่ยวฮ่องกงยังได้ปล่อยคู่มือท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์บนเว็บไซต์ ซึ่งจะมาเนรมิตประสบการณ์การเที่ยวในฮ่องกงของคุณให้เป็นความทรงจำที่ยากจะลืมลง

รำลึกเหล่าคนทำภาพยนตร์ชั้นครู

Hong Kong Classics Reimagined” คือการเฉลิมฉลองแด่ศาสตร์แห่งการสร้างภาพยนตร์ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นอย่างเข้มข้นในวงการจอเงินของฮ่องกง ภาพยนตร์สารคดีความยาว 60 นาทีเรื่องนี้จึงประกอบด้วยภาพยนตร์สั้นหลากหลายประเภทรวม เรื่อง แนว ทั้งระทึกขวัญ แอ็คชั่น ตลก กังฟู โรแมนติก และอาร์ต ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการเผยเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมของฮ่องกงที่ทั้งโดดเด่นและมีชีวิตชีวาผ่านเรื่องราวบนจอหนังกันแบบฉากต่อฉาก โดยภาพยนตร์สั้นแต่ละเรื่องได้รับแรงบันดาลใจมาจากฉากต่างๆ จากเหล่าภาพยนตร์ที่เคยตราตรึงผู้ชมที่สุด ผ่านฝีมือการเล่าใหม่ของ ผู้กำกับ เพื่อเป็นการเชิดชูเหล่าผู้สร้างภาพยนตร์ของฮ่องกงที่มีฝีมือระดับตำนาน นำแสดงโดยนักแสดงแถวหน้าและนักแสดงดาวรุ่งหน้าใหม่ของวงการภาพยนตร์ฮ่องกงร่วมสมัยบางส่วน อาทิ ซูเปอร์สตาร์อย่างซิลเวีย จาง (Sylvia Chang) จอร์จ แลม (George Lam) และคาเรน ม็อก (Karen Mok) โดยมีฉากหลังเป็นสถานที่ชื่อดังของเมือง ทั้งนี้ หลังจากรอบปฐมทัศน์แล้ว “Hong Kong Classics Reimagined” จะเดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนทั่วโลกกันต่อบนช่องทางออนไลน์

ดร. วายเค แปง (Dr. Pang Yiu-Kai) ประธานการท่องเที่ยวฮ่องกง กล่าวว่า “ภาพยนตร์นั้นไม่ได้เป็นแค่เรื่องของความบันเทิง เพราะยังเป็นสิ่งที่จุดประกายแรงบันดาลใจและทำให้ผู้ชมอยากออกไปตามรอยตามตัวละคร จึงเกิดเป็นภาพยนตร์สารคดี “Hong Kong Classics Reimagined” เรื่องนี้ขึ้น เพื่อเป็นการเชิดชูเหล่าเรื่องราวสุดคลาสสิกเหนือกาลเวลาแห่งประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ฮ่องกง และฟื้นฟูพลิกโฉมเรื่องราวเหล่านั้นให้สดใหม่มีพลัง เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการรับชมภาพยนตร์จะเป็นสิ่งสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชมทั่วโลกได้สานฝันโมเมนต์จากภาพยนตร์ในชีวิตจริง ผ่านประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบไม่รู้ลืมบนผืนเกาะของฮ่องกง”

ซิลเวีย จาง (Sylvia Chang) นักแสดงหญิงชื่อดัง                        HKTB พาอาหารรสชาติเยี่ยม “วาฟเฟิลฮ่องกง” บินตรงสู่

(คนที่สี่จากซ้าย) ถ่ายรูปร่วมกับนักแสดงและทีมงาน                   เมืองคานส์เพื่อให้ทุกคนได้ลิ้มรสชาติต้นตำรับของอาหารฮ่องกง

ของ “Hong Kong Classics Reimagined”

ซิลเวีย จาง (Sylvia Chang) นักแสดงหญิงดีกรีรางวัล ผู้รับบทนำในหนึ่งในภาพยนตร์สั้นของสารคดีเรื่องนี้ เล่าว่า เธอรู้สึกตรึงใจกับความงดงามของฮ่องกงตลอดระยะเวลาที่ได้ร่วมถ่ายภาพยนตร์ พร้อมเล่าถึงการที่ตัวเมืองและชานเมืองของฮ่องกงนั้นอยู่ใกล้ชิดติดกัน ทั้งยังสามารถใช้เวลาเพียงแค่สิบนาทีในการเดินทางจากเมืองที่พลุกพล่านไปยังชายหาด สวนสาธารณะในชนบท และอ่างเก็บน้ำที่เงียบสงบและรายล้อมด้วยทิวทัศน์อันงดงาม นอกจากนี้ เธอยังกล่าวเสริมอีกว่า “ฉันมองว่าเกาะฮ่องกงแห่งนี้เป็นที่ที่แสนพิเศษมาโดยตลอด และฉันก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่มาเที่ยว ณ ที่แห่งนี้จะไม่ได้แค่เต็มอิ่มกับการช็อปปิ้งเท่านั้น เพราะฮ่องกงยังมีทิวทัศน์ที่สวยสดงดงามให้พวกเขาได้สัมผัสตลอดทริปอีกด้วย”

โจเซฟ ชาน ซิน-กี (Joseph Chan Sinn-Giโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์มากประสบการณ์ที่รับหน้าที่ผลิตภาพยนตร์สั้น 4 เรื่องในสารคดีภาพยนตร์เรื่องนี้ เล่าให้ฟังว่า ตัวเขาเองนั้นอาศัยอยู่ในฮ่องกงมาตั้งแต่เด็กจนโต ทำให้เขารักทุกรายละเอียดของการเป็นเมืองแห่งนี้ นอกจากนี้แล้ว เขายังกล่าวว่า “ผมหวังว่าทุกคนจะได้มาเที่ยวที่ฮ่องกงกันบ่อย ๆ รวมถึงได้เต็มที่ไปกับช่วงเวลาที่สนุกสนาน ค้นพบโอกาสใหม่ ๆ และสัมผัสประสบการณ์ที่ไม่ตายตัวและมีชีวิตชีวาของฮ่องกง ตลอดจนเพลิดเพลินไปกับอาหารเลิศรสและการต้อนรับที่ทั้งอบอุ่นและเป็นมิตร”

จากภาพยนตร์สู่ความเป็นจริง

คู่มือเที่ยวตามรอยภาพยนตร์ในรูปแบบดิจิทัล ที่การท่องเที่ยวฮ่องกงจัดทำขึ้นนั้น ตั้งใจสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชมได้สนุกไปกับการเก็บโมเมนต์ตามเรื่องราวของภาพยนตร์ เปิดประสบการณ์ให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสกับความงามของเมืองในชีวิตจริง ด้วยกลิ่นอายที่ตั้งใจเลือกสรรราวกับหลุดออกมาจากภาพยนตร์จอยักษ์ที่พวกเขาหลงรัก อาทิ เลือกนั่งเรือ Star Ferry อันโด่งดังเพื่อเก็บเกี่ยวช่วงเวลาโรแมนติกแบบซิลเวีย จาง (Sylvia Chang) และจอร์จ แลม (George Lam) ทำในสารคดีภาพยนตร์เรื่องนี้ หรือไปฟังเพลง ณ ร้านขายแผ่นเสียงในย่านซัมซุยโปสุดชิคเลียนแบบฉากดังในเรื่อง Infernal Affairs หรือจะเลือกนั่งรถบัสหลังคาเปิดเพื่อจำลองความรู้สึกของการขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านอุโมงค์ในเรื่อง Fallen Angels ของหว่องกาไว (Wong Kar Wai) หรือไปร่วมชั้นเรียนศิลปะการต่อสู้เพื่อรำลึกถึงปรมาจารย์กังฟูในตำนานอย่างบรูซ ลี (Bruce Lee) ซึ่งจะทำให้ทุกคนดื่มด่ำไปกับความประทับใจที่เคยมีให้กับภาพยนตร์ผ่านประสบการณ์ที่สัมผัสได้ในชีวิตจริง

เรื่องย่อของ “Hong Kong Classics Reimagined”

Executive Producer | Silence Leung

ประเภท ชื่อเรื่อง ภาพยนตร์ฮ่องกงคลาสสิกที่กล่าวถึงในภาพยนตร์สารคดี สถานที่ถ่ายทำ ทีมงาน
อาร์ต Illicit Fallen Angels M+, Pottinger Street (Stone Slabs Street), Soho Central โปรดิวเซอร์: Joseph Chan Sinn-Gi
ผู้กำกับ: Wing Shya
นักแสดงนำ: Karen Mok
ระทึกขวัญ Déjà vu Infernal Affairs, One Nite in Mongkok Hi-Fi Shop, Mongkok โปรดิวเซอร์: Cora Yim
ผู้กำกับ: Lawrence Kan
นักแสดงนำ: Ling Man-lung, Stanley Yau, Angela Yuen
แอ็คชัน La Rose Noire Vs La Rose Noire 2023 Black Rose Central Market โปรดิวเซอร์: Joseph Chan Sinn-Gi
ผู้กำกับ: Kenji Tanigak
นักแสดงนำ: Charlene Choi, Gillian Chung, Kenny Kwan
ตลก Passion Call The Private Eyes, Fight Back to School Temple Street โปรดิวเซอร์: Joseph Chan Sinn-Gi ผู้กำกับ: KK Wong
นักแสดงนำ: Lam Ka Tung, Locker, Cheung Siu Fai
กังฟู The Raw Oysters Eight Taels of Gold Oi! โปรดิวเซอร์: Julia Chu
ผู้กำกับ: Lemon Liu
นักแสดงนำ: Sammo Hung, Michelle Yim, Kevin Kam-Yin Chu and Jocelyn Chan
โรแมนติก Somewhere In Time Passion, A Moment of Romance, An Autumn’s Tale Star Ferry โปรดิวเซอร์: Joseph Chan Sinn-Gi
ผู้กำกับ: Man Lim Chung
นักแสดงนำ: Sylvia Chang, George Lam

 


Spread the love